Cách chăm sóc gà chọi con trong từng giai đoạn

mất:3 phút, 28 giây để đọc.

Khi còn nhỏ, gà chọi con chưa có sức đề kháng. Nên sẽ dễ bị bệnh tập xâm nhập hoặc bị cúm, chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Vì thế, quá trình chăm sóc gà chọi con trong từng giai đoạn sinh trưởng là rất quan trọng và cần thiết. Đó chính là bước đệm để gà chọi con được phát triển một cách tốt nhất. Cách chăm sóc gà con thì không giống nhau ở mỗi giai đoạn sinh trưởng. Sẽ có sự khác biệt về thức ăn, chất dinh dưỡng, nơi ở… Bài viết dưới đây giới thiệu một vài nguyên tắc chăm sóc gà chọi con

Chăm sóc gà chọi con mới nở theo các bước như sau:

Gà mới nở cần được chăm sóc cẩn thận do sức đề kháng yếu và sức khỏe chưa thể chịu được các tác động từ môi trường sống. Do vậy, cần xây chuồng úm gà, quây kín tránh chuột bọ khi gà vừa mới nở. Đồng thời trong tuần đầu tiên, cần trải một lớp trấu mỏng và thắp điện sưởi ấm 24/7 cho gà con. Lưu ý thêm nữa là luôn đảm bảo có đầy đủ thức ăn, nước uống sạch sẽ trong chuồng úm.

Gà chọi con cần được nuôi dưỡng kĩ ở tháng đầu tiên

 Đồng thời, trong nước uống nên pha thêm 5g đường glucozo và 1g vitamin C/ 1 lít nước uống. Để làm tăng sức đề kháng cho gà con. Kết hợp với việc thay trấu trải nền mỗi ngày để tránh vi khuẩn ẩn trong lớp nền gây hại cho gà con. Còn đối với thức ăn dinh dưỡng trong cách nuôi gà con nhanh lớn thì hiện nay đa phần sử dụng cám côn nghiệp. Vừa giúp gà có đủ chất mà lại nhanh lớn.

Chế độ ăn cho gà con trong tháng đầu tiên như sau:

Tuần đầu tiên: Có thể cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp mỗi ngày. Hoặc xen kẽ bữa cám công nghiệp, bữa cho ăn gạo, tấm và rau xanh băm nhỏ đều được.

Tuần thứ 2: Bắt đầu cho ăn thêm thóc xay đã được loại bỏ trấu kèm với thịt được nấu chín. Lượng rau xanh vẫn được giữ nguyên trong khẩu phần ăn

Tuần thứ 3:  Loại bỏ hoàn toàn cám công nghiệp, thay thế bằng thóc xay. Kèm theo rau xanh và thịt được nấu chín.

Tuần thứ 4: Khi gà cứng cáp thì bắt đầu thả gà ra cho đi kiếm ăn cùng mẹ để tự do chạy nhảy. Nhưng vẫn đảm bảo lượng thức ăn cho các bữa chính

Lưu ý: Theo dõi tình trạng của phân gà và cho uống thuốc phòng bệnh CRD, bệnh viêm hô hấp, bệnh thương hàn…Nếu thời tiết ấm áp thì có thể gà ra ngoài tắm nắng sớm cũng rất tốt.

Cách chăm sóc gà chọi con từ 2-5 tháng tuổi

Bắt đầu giai đoạn gà thay lông và phát triển giới tính rõ ràng. Đối với gà trống sẽ bắt đầu trổ mã, trổ hình và tập gáy. Gà mái sẽ thay bằng bộ lông óng mượt và tháng thứ 5 thì sẵn sàng cho mùa sinh sản. Do vậy, ở giai đoạn này gà chần một lượng lớn chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển cả về thể chất lẫn ngoại hình.

Ở giai đoạn này đối với gà nuôi thương phẩm cũng có thể sử dụng cám công nghiệp đậm đặc để tăng trọng lượng cho gà. Nhưng đối với gà đá thì tuyệt đối không sử dụng cám công nghiệp. Mà thức ăn chính là thóc, lúa đã được đãi sạch loại bỏ tạp chất và hạt lép. Sau đó phơi khô rồi mới cho gà ăn. Ngoài ra, gà đá cũng phải có được thêm một số chất sinh dưỡng và công việc chăm sóc như sau:

  • Khẩu phần ăn: bổ sung các thức ăn dinh dưỡng: thịt bò, dế, lươn, trạch nhỏ, cá chép…
  • Nếu là gà đá phải tách riêng đàn để chăm sóc cho nở mình và rậm lông
  • Tắm cho gà kết hợp với cắt tỉa lông theo định kỳ

Nguồn: nuoigada.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.