Gà Đông Tảo giống gà quý để tiến vua

mất:4 phút, 33 giây để đọc.

Món quà từ thiên nhiên trao cho một vùng quê để tiến vua mang tên gà Đông Tảo.

Được coi là báu vật tiến vua thời phong kiến; giống gà Đông Tảo  được coi là  giống gà quý hiếm bậc nhất nước ta hiện nay; ngày nay được rất nhiều người yêu thích bởi thịt rất rắn chắn, mềm và ngọt. Chúng là giống gà nuôi cổ truyền từ rất lâu của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên .Đặc điểm khác biệt nhất của giống gà này với những giống gà khác là đôi chăn to bất thường so với các giống gà khác.

Giá của chúng rất là sao  thường dao động từ khoảng 1 đến 3 triệu thế nhưng lượng người mua không hề giảm sút. Bởi đây lại là loại gà nổi tiếng khắp cả nước với chất lượng thịt vào loại hảo hạng,với cặp chân to có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đặc biệt.Vào các dịp lễ Tết thì nhu cầu mua gà Đông Tảo để làm quà ngày tết càng tăng mạnh.Bởi giá trị của loài gà này khá là cao, bên cạnh đó là giá trị thẩm mỹ của giống gà này; nên việc nhận biết giống gà và nuôi nhốt như nào đó không phải là điều mà ai cũng biết.

gà Đông Tảo

Đặc điểm

Gà thuộc giống gà to con; dáng hình bệ vệ; với thân hình to; da đỏ; đầu oai vệ; cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì; cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng; phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn; bốn ngón chân xòe ra; chia ngón rõ nét; bàn chân dày; cân đối nên gà bước đi vững chắc

Gà trống và gà mái

Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối – vàng nhạt, mã thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mã ngà – trắng sữa. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

Gà con

Gà mới nở có lông trắng đục. Khối lượng mới nở 38-40 gam, mọc lông chậm; lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con. Thịt gà ngon; ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng; những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân; không dai.

Gà con

Nuôi nhốt

Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay hiện nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài rất khó tính; không quen nuôi nhốt; quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Mất một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn; ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Khi trưởng thành gà Đông Tảo có thể nặng từ 3–6 kg. Bên cạnh đó, chúng thường đẻ trứng ít hơn gà thường, bộ chân to vụng về khiến gà ấp trứng rất vụng. Gà bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ 70 quả. Khối lượng trứng từ 48-55 gam/quả

.Gà Đông Tảo đang được giữ giống bằng nhiều phương cách, nhất là qua chương trình “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi” do Nhà nước Việt Nam hỗ trợ kinh phí; lúc đầu từ 5-6 triệu đồng để nuôi 40-50 con, đến năm 1994 nâng lên 10-15 triệu đồng để nuôi giữ 100-150 con. Từ đó gà thuần chủng đã nhân ra hàng chục nghìn con/năm;  cho một số địa phương ngoài tỉnh như Hải Dương; Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lạng Sơn… để lai tạo với gà địa phương tạo ra gà thịt thương phẩm tăng trọng nhanh; giá trị kinh tế cao.

Trên thị trường

Gà Đông Tảo chế biến được nhiều món như da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc bắc… nhiều địa phương đang có phong trào nuôi gà Đông Tảo vì dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao. Một số nước như Anh, Nhật Bản,… cũng đang có ý định nhập khẩu loại gà này về nghiên cứu. Tại thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 2012, mỗi kg gà xuất tại vườn có giá 350.000-800.000 đồng tùy loại, gà giống có giá 100.000-120.000 đồng/con. Riêng những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con./.

Nguồn:Traigiongthuha.com.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.