Hướng dẫn chăn nuôi vịt biển con

mất:4 phút, 37 giây để đọc.

Việt Nam là một nước có thế mạnh về nông nghiệp và chăn nuôi gia cầm. Theo thống kê của cục chăn nuôi, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về chăn nuôi thủy cầm. Trong đó, thủy cầm được các nông hộ quan tâm và chú ý nhiều nhất vịt biển con. Với ưu thế cho năng suất thịt và trứng cao; ngoài ra vịt biển còn dễ nuôi ở trong điều kiện nước ngập mặn rất tốt. Vì vậy, nuôi vịt biển con có thể coi là một giải pháp chăn nuôi cho vùng ngập mặn ở miền Tây. Việc triển khai mô hình nuôi vịt biển con đang được xem là xu hướng mới cho người dân vùng ngập mặn cải thiện đời sống, biến khó khăn thành cơ hội. Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả thì người dân cần phải có kỹ thuật chăn nuôi, thức ăn dinh dưỡng cho vịt biển con.

Lựa chọn chọn con giống

Khi chọn con giống cần phải chọn những giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn được tiêm chủng đầy đủ tại các cơ sở có giấy kiểm định rõ ràng; phải chọn đúng chủng loại. Không được chọn con giống yếu ớt, dị tật, khô chân,…

vịt biển con

Chuồng nuôi

Nên làm đơn giản không cần kiên cố nhưng vẫn phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, không bị mưa hắt, nắng không chiếu vào ổ đẻ. Có thể làm bằng lưới, tre, lá hoặc làm chuồng sàn trên ao hồ. Nền chuồng có thể lát gạch, xi măng và cát hoặc nền bằng cát, không được lát gạch hoa và đánh bóng. Sử dụng độn chuồng bằng trấu hoặc mùn cưa, rơm rạ băm nhỏ nhưng không bị hôi mốc. Thường xuyên bổ sung độn chuồng làm cho độn chuồng hô.

Nhiệt độ chuồng nuôi

Trước khi đưa vịt vào chuồng nuôi phải sưởi ấm chuồng; đảm bảo không có gió lùa. Sử dụng bóng điện; chụp sưởi để sưởi ấm cho vịt. Trung bình cứ 200W cho 75 con vịt và 140 con vịt cần một chụp sưởi. Ở những nơi không có điện cần sưởi ấm bằng đèn tọa đăng; nước nóng, bếp trấu, bếp than nhưng không để khói và khí than vào chuồng úm.

Nhiệt độ chuồng nuôi khi vịt 1 – 3 ngày tuổi phải đạt 28 – 320C; từ ngày tuổi thứ 4 trở đi mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 250C.

Nhiệt độ chuồng nuôi được đo ở trên đầu vịt, mỗi quây vịt con 50 – 100 con là phù hợp. Theo dõi hoạt động của vịt để điều chỉnh nhiệt độ kịp thời; vịt đi lại bình thường và tản đều trong quây hoặc trong chuồng là nhiệt độ chuồng nuôi đảm bảo.

Ðộ ẩm không khí

Ðộ ẩm thích hợp cho vịt con là 60 – 70%. Khi ẩm độ cao, thời tiết nóng, trời nồm, cần phải dãn vịt để nuôi mật độ thưa, đồng thời cần phải đảo chất độn chuồng và cho thêm chất độn chuồng khô hàng ngày để giữ vịt ấm chân và sạch lông.

Chế độ chiếu sáng cho vịt

Từ tuần 1 – 2 thắp sáng cả ngày đêm cho vịt, sau đó là 16 – 18 giờ/ngày; ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên. Ở những nơi không có điện cần thắp sáng bằng đèn dầu để đảm bảo đủ ánh sáng cho vịt đi lại.

Nước uống

Vịt cần rất nhiều nước uống, đảm bảo nước phải sạch và thay máng uống thường xuyên. Lưu ý vịt ở tuần tuổi thứ nhất không cho uống nước lạnh dưới 100C, tuần tuổi thứ 2 và 3 không cho uống nước lạnh dưới 60C và hạn chế vịt uống nước trên 250C. Nhu cầu nước uống thay đổi theo từng giai đoạn, trung bình: 1 – 7 ngày tuổi: 120 ml/con/ngày; 8 – 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày; 15 – 28 ngày tuổi: 350 ml/con/ngày; 5 – 8 tuần tuổi: 0,4 – 0,6 lít/con/ngày. Máng uống nước không để quá xa nơi vịt ăn.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Sau khi nở, vịt con khô lông cần cho ăn uống càng sớm càng tốt, nếu cho ăn uống muộn thì vịt dễ bị khô chân dẫn đến cứng hàm, tỷ lệ hao hụt tuần đầu rất cao hoặc ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh trưởng và phát triển của vịt.

Giai đoạn vịt 1 – 21 ngày tuổi: Dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên hoặc gạo nấu thành cơm và trộn với thức ăn giàu đạm cho vịt ăn, sau hai tuần có thể cho vịt ăn thóc luộc; tấm, ngô, gạo lật, thóc; đỗ tương, khô đỗ tương; cám gạo, bột cá nhạt; bột máu, bột đầu tôm; khoáng, hoặc trộn một trong những loại thức ăn trên với tôm; tép; cua, ốc; giun đất, don, dắt, rạm, bọ đỏ… và các loại côn trùng khác.

Không nên sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần ăn của vịt vì dễ bị nhiễm nấm mốc Aflatoxin; riêng ngô khi sử dụng cho vịt cần phải kiểm tra kỹ vì ngô thường bị mốc. Nên sử dụng các loại thức ăn sẵn có ở địa phương cho vịt ăn sẽ hạ giá thành sản xuất kể cả các loại phụ phẩm như cám; bã bia, bã rượu, bã đậu… Có thể nấu chín thức ăn để tăng khả năng tiêu hóa của vịt.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.