Gà tây giống gà đến từ phương trời xa.

mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Gà tây món quà từ những người bạn phương Tây; nguồn gốc từ các khu rừng hoặc cánh đồng ở Bắc Mỹ.

Gà tây hay gà lôi là tên của một trong những loài chim lớn thuộc chi Meleagris; chúng được tìm thấy ở các khu rừng hoặc cánh đồng ở Bắc Mỹ. Gà tây được xếp vào nhóm Galliformes (nhóm gà). Chúng thường được coi là một họ riêng biệt với tên khoa học là Meleagrididae; nhưng gần đây một số nhà điểu học đã phân loại nó thành phân họ Melagridinae.

Chúng được chia ra làm hai loài chính là gà tây hoang dã Bắc Mỹ và gà tây mắt đơn Trung mỹ.Ngoài ra gà tây đã được thuần hóa thành loại gia cầm là gà tây nhà. Rất tiếc, hiện nay giống gà này không có giống “siêu thịt” như các loài gia cầm nuôi khác; do đó hầu hết gà tây nuôi để lấy thịt là gà không đạt tiêu chuẩn chăn nuôi hoặc được lấy từ những con gà trống kém chất lượng. Gà đẻ trứng thừa và gà mái chưa đến tuổi sinh đẻ hoặc tuổi đẻ kém. Tất cả những con gà này đều được xếp vào diện nuôi thịt. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về đặc điểm và cách chăn nuôi giống gà này sao cho hiệu quả nhất.

Gà Tây

Tại Việt Nam

Trong tiếng Việt, chúng được gọi là gà Tây vì chúng được du nhập vào Việt Nam từ các nước phương Tây. Gà Tây trống có thân hình lớn hơn gà mái. Khi con người đem về thuần hóa để cho chúng trở thành loài gia cầm thì trọng lượng của gà Tây trống có thể đạt từ 7,8 kg cho đến 11 hay 12 kg. Trong khi đó, gà tây mái thì có thể trọng nhỏ hơn, chỉ khoảng 3 cho đến 4 kg.

Ngoài thiên nhiên

Gà Tây có thể bay như thiên nga hay ngỗng trời, nhưng khi được thuần hóa, chúng có thân hình quá nặng nề nên không thể bay dù chỉ một đoạn ngắn. Và ngoài thiên nhiên, gà tây chỉ có một loại là màu đen, nhưng sau khi được thuần chủng và lai tạp, chúng có thêm một loại trắng và bông.

Gà trống khi đạt đến tuổi trưởng thành là khoảng 10 tháng; vì chúng có thể trọng lớn. Còn gà  mái trưởng thành sớm hơn, khoảng 8 tháng tuổi. Gà con rất khó nuôi; nhưng khi chúng được 2 tháng tuổi, chúng sẽ lớn rất nhanh. Gà trống khi trưởng thành, có thể xòe đuôi ra; trong giống như một con công vậy; gà  mái cũng có thể làm được; nhưng rất hiếm thấy.

Khi trời vừa sáng; gà trống thường xòe đuôi; ve vãn gà mái; để đáp lại; gà mái cũng xòe đuôi, nhưng nhỏ hơn gà trống.

Thịt gà Tây thường được người Mỹ và người các nước Phương Tây dùng cho các món nướng và ngày nay; chúng được dùng nhiều cho lễ Tạ ơn hay những buổi tiệc gia đình.

Phương pháp nuôi gà tây thịt

Có hai cách nuôi gà Tây thịt; thường được nhiều nơi áp dụng là nuôi nhốt và nuôi thả vườn.

Cách nuôi nhốt

Trong trường hợp không có sẵn sân vườn rộng để chăn thả thì người ta chỉ còn cách nuôi nhốt. Nuôi nhốt ở đây không có nghĩa là nuôi trong các lồng sắt chật hẹp; mà nuôi trong ngăn chuồng tương đối rộng như cách nuôi tập thể gà công nghiệp. Cũng có cách nuôi nhốt giữa chuồng kết hợp với sân thả cạnh bên.

Sân thả ở đây chỉ vừa đủ rộng cho gà có chỗ lui tới vận động ngoài trời cho đỡ cuồng chân. Nghĩa là mỗi con chỉ có khoảng một vài thước vuông sân để xoay trở tới lui mà thôi. Do vậy, nuôi gà theo cách này phải cho ăn đủ ba bữa: Sáng; trưa và tối nên tốn kém nhiều dẫn đến mức lời thấp. Đó là chưa nói đến gặp trường hợp gà bị vướng bệnh mà chết hoặc phải chi tiêu vào khoản thuốc men để chữa trị thì nhiều khi còn lỗ nữa.

Cách nuôi thả

Nuôi thả là nuôi theo phương pháp mà chúng tôi vừa trình bày ở trên; là ban ngày tất cả gà được thả hết ra ngoài sân vườn rộng rãi để chúng mặc sức chạy nhảy và tự tìm kiếm lấy thức ăn sẵn có trong tự nhiên; chủ nuôi cả ngày không tốn phí thức ăn một chút nào cho gà nuôi cả. Chỉ tối lại; khi gà trở về chuồng ngủ thì mới cho gà ăn bổ sung thêm bữa tối mà thôi.

Nếu đất đai trong sân vườn chăn thả màu mỡ; có thức ăn nhiều gà nuôi lại càng mau mập. Trong trường hợp ngoài vườn thiếu thức ăn; thì chỉ cần cho gà ăn thêm bữa trưa với rau cỏ; lúa bắp … là đủ./.

Nguồn: traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.