Kỹ thuật nuôi gà ta đẻ trứng cơ bản cho nhà nông

mất:3 phút, 49 giây để đọc.

Gà ta là loại gà bản địa, có nguồn gốc xuất xứ từ thời xa xưa. Người dân Việt nam ta nuôi gà ta lấy thịt hoặc đẻ trứng. Gà ta là loại gà bản địa nên có thể thích nghi tốt với khí hậu và môi trường của Việt Nam. Tạo ra nguồn thịt có chất lượng và trứng rất tốt, giàu dinh dưỡng vì vậy chất lượng gà ta được đánh giá rất cao.

Gà ta có nhiều giống khác  nhau có thể kể đến như: Gà mía, gà nòi, gà ri, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà Lạc Thủy, Gà H’Mông.v.

Nguồn trứng gà ta sỡ hữu lượng giá trị dinh dưỡng cao và được người tiêu dùng đánh giá cao về độ thơm ngon và rất được ưa chuộng, tin dùng do tính tự nhiên của chất lượng và độ an toàn cho sức khỏe do chúng được chăn nuôi, thả tự nhiên. Cũng vì nguyên do đó mà gà ta ít được nuôi bằng phương pháp công nghiệp vì thế gà ta đẻ trứng sẽ ít hơn gà nuôi chuyên lấy trứng.

Kỹ thuật nuôi gà ta đẻ trứng cơ bản cho nhà nông

 

1. Khâu chuẩn bị chuồng nuôi gà

Gà ta rất phù hợp với việc nuôi thả tự nhiên vì thế phương pháp làm chuồng gà không cần phải quá cầu kì, chỉ cần đủ độ rộng và có cầu đậu để tối gà có thể tự  chui vào chuồng để ngủ. Đối với gà con cần nhốt con cùng mẹ vào lồng kín để tránh chuột bắt gà con. Có máng ăn và máng nước trong chuồng nếu không nuôi thả hoặc để cho ăn những ngày mưa gió.

2. Chọn gà giống để nuôi

Với những giống gà ở trên bạn có thể tự chọn cho mình giống gà phù hợp để nuôi theo những đặc điểm từng giống dưới đây:

– Gà ri: thường nuôi ở miền Bắc là phổ biến; thịt thơm ngon; đẻ khoảng 100 trứng 1 năm; khổi lượng trứng khoảng hơn 40g/quả gà nặng khoảng 2kg với gà trống và 1.6kg với gà mái

– Gà Đông Tảo nguồn gốc từ Khoái Châu – Hưng Yên; đẻ khoảng 60 trứng 1 năm; trứng to hơn gà ri khoảng 15g; gà trưởng thành cũng có khối lượng nặng hơn gà ri 1;5kg

– Các loại gà còn lại có năng suất tương tự như gà Đông Tảo.

Khi chọn gà để nuôi cần chọn những con khỏe mạnh; nhanh nhẹn; không dị tật; nếu nuôi lấy trứng nên chọn gà mái. Không cần gà trống gà mái vẫn đẻ trứng bình thường nhưng không nở được con do trứng không được thụ tinh.

3. Thức ăn gà ta

Gà ta thường tự kiếm ăn được nếu nuôi thả trong tự nhiên; chúng có thể ăn thóc rơi vãi; rau cỏ; ngô. Hoặc cũng có thể ăn thức ăn khác do con người cung cấp; nếu muốn thịt gà ngon thì nuôi tự nhiên và cho ăn thức ăn tự nhiên thì thịt sẽ săn chắc và thơm ngon; trứng cũng thế nhưng gà lớn chậm.

4. Chuẩn bị ổ đẻ

Khi gà đủ lớn hoặc trong đàn gà có gà trống mà thấy gà trống đạp mái thì cần chuẩn bị ổ đẻ cho gà; thường ta thường lấy những vật dụng bỏ đi có lòng lõm xuống như thúng; hộp v.v. hoặc các bạn có thể tự đóng bằng gỗ kích thước dài rộng khoảng 50cm bên trong có rải rơm dạ ; số lượng đủ mỗi con một ổ để gà không chen lấn làm vỡ trứng. Ổ đẻ nên để trong chuồng để gà tự lên đẻ.

Trong giai đoạn gà đẻ trứng cần cung cấp đủ dinh dưỡng và thức ăn để gà mẹ không bị ốm.

5. Thu hoạch trứng

Chú ý thu nhặt trứng thường xuyên nên để 1 quả mới đẻ lại làm mồi để lần sau gà lên đẻ tiếp nếu không chúng sẽ tìm chỗ khác để đẻ;  không để nhiều trứng trong ổ nếu không gà sẽ có hiện tượng ấp bóng khi lấy trứng ra. Khi đó gà không đẻ nữa mà sẽ ấp ổ cả khi không có trứng. Cần phải tách chuồng không cho ấp và tăng cường dinh dưỡng cho gà đẻ trở lại. Môi trường nóng quá dễ gây hỏng trứng. Trong quá trình nuôi gà đẻ trứng cần có quy trình phòng bênh cho gà  bằng các loại thuốc phòng cúm; tiêu chảy v.v.v để gà mạnh khỏe.

Trích dẫn: traigiongthuha.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.