Những dấu hiệu cho thấy gà đang thiếu hụt Vitamin A

mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Tùy theo khẩu phần ăn của từng trang  trại, tuy nhiên, hầu hết khẩu phần ăn của gà con đều thiếu vitamin A từ 2-5 tháng mới xuất hiện triệu chứng thiếu hụt.

Khẩu phần ăn thiếu vitamin A

Biểu hiện ban đầu khi gà thiếu vitamin A như gà gầy, ốm, lông xù xì. Nặng hơn nữa là các biểu hiện như giảm sản lượng trứng đáng kể, giảm khả năng nở, tỷ lệ chết tăng. Khi sản lượng trứng giảm, có thể chỉ có các nang nhỏ trong buồng trứng, một số có dấu hiệu chảy máu.

Trong một số trường hợp; gà rơi nước mắt. Khi khẩu phần ăn vẫn thiếu vitamin A; mắt có màu trắng đục như váng đậu; khiến gà không nhìn thấy được. Nhiều trường hợp có thể gây ra mù ở gà.

Tổn thương đầu tiên của gà thiếu vitamin A là sự sừng hóa ở niêm mạc đường tiêu hóa trên. Lớp niêm mạc sừng hóa ngăn cản sự dẫn truyền và hấp thu chất dinh dưỡng làm gà yếu; tăng tiết dịch hoại tử.

Ngoài ra; niêm mạc bên trong mũi; miệng; thực quản; họng xuất hiện các mụn nước nhỏ; màu trắng; nhanh chóng lan xuống diều và ruột. Sự phân hủy của màng nhầy cũng cho phép vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào các mô này và gây nhiễm trùng thứ phát.

Tùy thuộc vào lượng vitamin A được truyền từ gà mái; đàn gà con được nuôi dưỡng với chế độ ăn thiếu vitamin A có thể có dấu hiệu bệnh trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên; gà con có vitamin A dự trữ từ gà mẹ tốt có thể không có dấu hiệu thiếu hụt trong 7 tuần.

Gà con thiếu vitamin A

Gà con thiếu vitamin A sẽ có các biểu hiện như: chán ăn; chậm phát triển; buồn ngủ; yếu đuối; rối loạn vận động; co giật và xù lông. Nếu thiếu hụt nặng; gà con có thể bị mất cơ; thiếu vitamin E.

Gà thường chảy nước mắt nhưng bã đậu thì thường ít khi xuất hiện vì gà thường chết trước khi mắt bị tổn thương. Nhiễm trùng thứ phát có thể là nguyên nhân gây tử vong trong trường hợp cấp tính.

biểu hiện của gà thiếu vitamin a

Gà thiếu vitamin A mãn tính

Gà thiếu vitamin A mãn tính thường có các biểu hiện như: xuất hiện mụn mủ bên trong niêm mạc ống thực quản và thường ảnh hưởng đến đường hô hấp. Thận nhợt nhạt; ống thận phình to và rạn nứt do lắng cặn acid uric. Trong trường hợp bệnh nặng có thể làm tắc niệu quản.

Hàm lượng acid uric trong máu có thể tăng từ mức bình thường ~ 5mg đến mức cao nhất là 40mg / 100ml máu. Gà thiếu vitamin A không ảnh hưởng đến sự trao đổi chất acid uric nhưng lại ngăn ngừa sự bài tiết acid uric bình thường từ thận. Bệnh tích mô học bao gồm teo tế bào chất và tổn thương (rụng; đứt…) lớp lông rung biểu mô ruột phần thượng bì.

Mặc dù gà thiếu vitamin A có thể bị mất cơ; tương tự như khi gà thiếu vitamin E; nhưng không có tổn thương nặng nào xảy ra trong não của gà thiếu vitamin A so với sự thoái hóa của các tế bào thần kinh trong tiểu não thiếu vitamin E. Gan của những con gà thiếu vitamin A có chứa ít hoặc không có vitamin A.

Kết luận

Vì các chất bổ sung vitamin A ổn định được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn của gà thịt nên ngày nay hiện tượng gà thiếu vitamin A thường không nhiều. Tuy nhiên; nếu chế độ ăn giành cho gà không phù hợp dẫn đến việc gà thiếu vitamin A thì để khắc phục; chúng ta cần bổ sung lượng vitamin A cao gấp 2 lần so với mức bình thường liên tục trong khoảng gần 2 tuần. Vitamin A được cung cấp qua đường uống sẽ cho hiệu quả điều trị cao hơn; gà hồi phục nhanh hơn so với cho ăn qua thức ăn.

Trích dẫn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.