Kỹ thuật nuôi vịt trời hiệu quả cao

mất:4 phút, 4 giây để đọc.

Không phải ai cũng thành công trong phát triển kinh tế gia đình nhờ kỹ thuật chăn nuôi vịt trời. Mô hình này đòi hỏi người nông dân phải dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư sức lực, tiền của.

Cũng giống như nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm khác; kỹ thuật nuôi vịt trời tuy dễ trong khâu chăm sóc nhưng vẫn đòi hỏi người chăn nuôi phải biết cách phòng bệnh; hiểu rõ năng suất sản phẩm. Đây là những khâu cực kỳ quan trọng; vì chỉ không chăm sóc cẩn thận là vịt có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào; ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình. Vì vậy, trước khi nuôi cần tính toán cho phù hợp với tình hình địa phương; gia đình và trang bị đầy đủ các kiến ​​thức cơ bản sau để áp dụng vào thực tế.

Kỹ thuật chăn nuôi vịt trời đạt hiệu quả kinh tế cao
Kỹ thuật chăn nuôi vịt trời đạt hiệu quả kinh tế cao

Xây chuồng nuôi vịt trời

Vì vịt trời có thể bay nên chiều cao tối thiểu khi thiết kế chuồng phải là 1m. Biện pháp phòng trừ tốt nhất là chôn hàng rào hoặc căng lưới đóng cọc xung quanh. Vị trí nuôi vịt trời cũng phải cao ráo, thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo sự liên tục của thức ăn, máng uống hoặc cho chúng đẻ ở nơi khác …

Do vịt trời thường bơi lội nên bên ngoài thiết kế chuồng trại cần có ao. Nếu có điều kiện, bạn có thể đào ao, hoặc xây ao gần đó để vịt trời bơi lội, tắm giặt.

Kỹ thuật nuôi vịt trời mau lớn

Khi bắt đầu bắt vịt giống còn nhỏ nên đóng chuồng để đảm bảo nhiệt độ vừa phải; không nóng hoặc lạnh để vịt thích nghi với điều kiện sống. Trước khi vịt con thích nghi; chúng sẽ được phơi nắng. Ngày đầu có thể cho vịt ăn bột bắp hoặc ra đĩa. Nếu có thể, hãy cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp.

Khi vịt được 15 ngày tuổi nên cho ăn hai lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn. Nếu cho vịt ăn đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá. Từ ngày thứ 20 trở đi có thể tập cho vịt ăn lúa. Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 tiêm.

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và có khả năng tự kiếm mồi; lúc này vịt có thể cho chạy đồng. Ở các giống vịt thịt, ngày tuổi thứ 80 là thời điểm thích hợp nhất để bán thịt.

Cuối cùng và quan trọng nhất là trước khi đẻ trứng, vịt cũng giống như gà vậy, cần rất nhiều canci. Bạn nên tăng khẩu phần ăn này trong mùa sinh sản của vịt.

Cách nhặt và bảo quản trứng

Vịt trời thường đẻ tập trung vào 2 – 4 giờ sáng, nhưng có thể đẻ muộn đến 8 – 9 giờ sáng. Nên nhặt trứng làm 2 – 3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh dập vỡ. Cách bảo quản trứng nên rửa sạch bằng dung dịch có chứa chlorin theo nồng độ 1250 ppm. Cứ 10 lít nước ấm pha 50 gam chất có chứa 25% chlorin. Tuyệt đối không được rửa trứng bằng nước lã, nước dơ, vì như vậy vi trùng dễ xâm nhập làm thối trứng. Trứng đựng vào khay, cần bảo quản nơi khô mát. Nếu có phòng lạnh bảo quản ở nhiệt độ 18 – 20oC thì càng tốt.

Cách phòng bệnh

Tuy vịt trời có sức đề kháng cao hơn hẳn vịt thường nhưng người nuôi vẫn cần tiêm vacxin phòng bệnh thường gặp như dịch tả, cầu trùng, H5N1, viêm gan… Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun các thuốc sát trùng chuồng trại. Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày, phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 – 10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.

Giá trị của vịt trời

Nuôi vịt trời thịt rất ngon, từ lâu đã là đặc sản. Giá bán cao gấp đôi gấp ba vịt thường. Do đó nếu có điều kiện bà con nên nuôi vịt trời hơn các loại vịt khác nhưng phải biết cách áp dụng đúng phương pháp nuôi mới đem lại hiệu quả như mong đợi. Ngoài những kiến thức cơ bản trên cần phải học hỏi nhiều kinh nghiệm nuôi hơn nữa để áp dụng cho mô hình của mình./.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.