Cách chăm sóc để chim bồ câu sinh sản tốt

mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Mô hình chăn nuôi chim bồ câu đang dần thu hút sự quan tâm của nhiều người và trở thành hướng đi mới; được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi và được đánh giá là có tiềm năng giá trị. Nó có giá trị dinh dưỡng cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng nên một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, DakLak;…đã mạnh dạn đầu tư nuôi chim bồ câu với quy mô lớn; mang lại thu nhập cao. Ngoài mô hình nuôi chim bồ câu thịt; mô hình nuôi chim bồ câu sinh sản cũng là hướng đi bền vững.

Chọn giống chim bồ câu

Các yếu tố để chọn một con giống tốt bao gồm: sức khỏe tốt, không bị khuyết tật, lông mượt, vận động tốt và đuôi nhọn. Nên chọn mua ở nơi uy tín; chọn những con đực có đầu thô, đàn con to, phản xạ gù máy, xương chậu hẹp, con cái có đầu nhỏ và thanh, xương chậu nở.

Trong một năm chim bồ câu mái đẻ rất nhiều lứa; thời gian cách nhau ở mỗi lứa là 35-40 ngày. Trong điều kiện dinh dưỡng và chăn thả thích hợp; một cặp chim bồ câu có thể sinh sản từ 12 đến 15 lứa bồ câu non. Thời gian sinh sản của một cặp chim bồ câu là dưới 5 năm. Tuy nhiên, để nâng cao năng suất và sức khỏe của chim bồ câu non thì nên nuôi khoảng 3 năm trước khi chuyển sang chim giống mới.

Cách chăm sóc để bồ câu sinh sản tốt

Chế độ dinh dưỡng và thức ăn nuôi chim bồ câu

Chim bồ câu thích ăn hạt vì thế trong khi trộn thức chúng ta nên sử dụng các loại thức ăn cơ sở như ngô, gạo, đỗ tương, đỗ xanh… đặc biệt là những loại đỗ tương cần rang chín trước khi cho ăn. Tỷ lệ trộn là 10-15% đậu, còn lại cơ bản là ngô và gạo.

Lượng thức ăn cho chim thường bằng 1/10 trọng lượng cơ thể chúng. Trong thời kỳ nuôi những con non; cặp bố mẹ nên cho ăn 100-120 g thức ăn / cặp bố mẹ, tỷ lệ phối trộn là: ngô 55%, đậu xanh 25%, gạo đánh bóng 20%.

Nên có một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho chim bồ câu ăn để hình thành thói quen và kích thích quá trình sinh sản diễn ra thuận lợi hơn. Thường ngày trong một ngày nên cho chim ăn 2 bữa; sáng 8-9 giờ và chiều 14-15 giờ. Ngoài ra, cần cho chim bồ câu uống đủ nước, đảm bảo sạch, không màu, không vị và thay nước hàng ngày để hạn chế bệnh, nên bổ sung vitamin vào nước uống trong quá trình sinh sản. Đối với chim, khoảng hai lần một tháng.

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách

Sau khi ghép đôi, quen với chuồng và ổ thì chim mái sẽ đẻ. bà con cần chuẩn bị ổ bằng cách dùng rơm khô, sạch, dài để lót. Bệnh một vòng rơm lót vừa khít đường kính của ổ. Nơi ấp tránh ồn ào, giảm tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chuyên tâm ấp trứng.

Chim con nở sau 18 – 20 ngày ấp. Trong thời gian nuôi con (từ khi nở tới 28 ngày tuổi), bà con cần thay lót ổ thường xuyên (2 – 3 ngày/ lần hoặc 1 tuần/lần), đảm bảo ổ nuôi luôn sạch sẽ, hạn chế mầm bệnh phát triển.

Khi chim non được 7-10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi tách mẹ, ổ đẻ tương ứng được bỏ ra rửa sạch; phơi khô để bố trí lứa đẻ tiếp theo. Sau khi được 28-30 ngày tuổi chúng ta tiến hành tách chim non khỏi mẹ.

Sau khi rời ổ; chim non chuyển sang một giai đoạn mới phải tự đi lại; tự ăn. Giai đoạn này chim còn yếu; khả năng đề kháng và khả năng tiêu hoá kém dễ sinh bệnh. Khi đó, bà con cần chú ý bổ sung vitamin và các chất khoáng vào nước để chống mềm xương; tăng khả năng tiêu hóa và phòng chống dịch bệnh.

Phòng và trị bệnh

Tiêm vaccine định kỳ cho chim 3 lần/năm giúp chim khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng với bệnh tật. Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát vừa kích thích bồ câu sinh sản vừa phòng bệnh hiệu quả. Trong trường hợp phát hiện bồ câu có dấu hiệu khác thường của bệnh cúm, cần làm tốt công tác cách ly, tiêu hủy dập dịch, khử trùng chuồng trại tránh lây nhiễm cho các cặp khác và nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các bác sĩ thú y.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.