Một số lưu ý trong việc cân chỉnh khẩu phần ăn trong chăn nuôi gà sinh sản

mất:3 phút, 4 giây để đọc.

1. Giai đoạn khi gà con được 0 đến 6 tuần tuổi

Vào giai đoạn này, dù cho gà còn nhỏ nhưng tốc độ sinh trưởng và phát triển của chúng khá nhanh, việc này đòi hỏi bà con cần phải cung cấp lượng thức ăn cho gà đầy đủ cả về số lượng lẫn chất lượng nhằm nâng cao chất lượng. Đặc biệt là với nguồn thức ăn tự nhiên, bà con cần phải đảm bảo việc cho gà ăn ngay sau khi chế biến thức ăn nó còn tươi và ngon.

Về thời gian thích hợp cho gà ăn, bà con nên cho gà có thể ăn tự do trong thời điểm 3 tuần đầu tiên. Những tuần sau đó, lượng thức ăn cần phải có sự thay đổi sao cho nó tương xứng với trọng lượng cơ thể hiện tại của gà . Thông thường, với những con gà có cân nặng khoảng 600 gram đến 800 gram; bà con nên cho gà ăn khoảng 50 gram thức ăn mỗi ngày. Trong khi đó, với những lứa gà có cân nặng nhỏ hơn từ 400 gram cho đến 600 gram; bà con hãy cho gà ăn khoảng 40 gram thức ăn.

2. Giai đoạn gà 7 đến 20 tuần tuổi (gà giò)

Ở giai đoạn này; gà vẫn tăng trưởng nhanh nhưng thay vì tập trung vào phát triển các bộ phận của cơ thể; gà chuyển sang giai đoạn tích mỡ khá nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất trứng mà còn ảnh hưởng đến quá trình ấp trứng của gà. Tốt nhất là bà con hãy hạn chế thức ăn cả về số lượng lẫn chất lượng sao cho chỉ bằng 50 -60% so với trước đó và lượng protein trong thức ăn cũng giảm hơn.

3. Giai đoạn gà đẻ 21 đến 64 tuần tuổi

– Từ 21 đến 24 tuần: Trong thời gian khoảng 4 tuần này; bà con bắt đầu gia tăng lượng thức ăn so với giai đoạn trước. Đặc biệt; chất lượng thức ăn nhất là hàm lượng protein cần được đảm bảo; giúp gà phát triển ổn định để chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản.

– Từ 25 đến 40 tuần: Đây là giai đoạn gà sinh sản tốt nhất. Lúc này; cân nặng của gà chỉ duy trì ổn định; tăng trọng ít nên bà con hãy tập trung vào việc cung cấp thức ăn để đảm bảo năng suất trứng cao. Thức ăn cho gà nên ở mức 160gr/ con/ ngày.

– Từ 41 đến 64 tuần: Đây là giai đoạn gà bắt đầu đẻ ít hơn; thế nên bà con cũng cần giảm lượng thức ăn cho gà xuống còn khoảng 145 gram / con/ ngày.

điều chỉnh khẩu phần thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

Ngoài ra; bà co hãy tranh thủ bổ sung một số loại vitamin vào khẩu phần ăn của gà như vitamin A; D; E bằng cách trộn vào thức ăn. Trong những ngày nắng nóng; bà con nên cho gà uống thêm nhiều nước điện giải và vitamin C để giúp gà có thể giảm stress.

Trên đây là một số lưu ý trong việc cân chỉnh khẩu phần ăn trong chăn nuôi gà sinh sản. Về thức ăn sử dụng; bà con có thể lựa chọn cám công nghiệp hoặc có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp; các loại ốc; cá tạp làm thức ăn cho gà đều sử dụng được. Bà con có thể kết hợp với việc sử dụng men ủ vi sinh để ủ thức ăn cho những chú gà này; giúp gà đẻ trứng đều, to cùng với chất lượng tốt và đồng đều hơn

Trích dẫn: traigiongthuha.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.