Phương pháp lựa chọn con giống tốt trong chăn nuôi

mất:3 phút, 8 giây để đọc.

Trong việc chăn nuôi, phương pháp lựa chọn con giống tốt với mục tiêu đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đến. Trong bài viết này sẽ chia sẻ kiến thức chăn nuôi và phân tích các tiêu chí, kinh nghiệm, giúp bà con có thể lựa chọn được gà giống tốt, chi tiết cụ thể như sau:

Mắt sáng

Mắt sáng được đánh giá là tiêu chuẩn đầu tiên để chọn con giống, khi lựa chọn phải kể đến là mắt phải sáng,nếu gà có mắt sáng thường thì sẽ có sức khỏe tốt, khả năng chống chịu với bệnh tật cao, có khả năng tự tìm kiếm thức ăn và có thể phát triển một cách tự nhiên.

tiêu chí lựa chọn gà giống

Mỏ đều

Mỏ của con gà là tiêu chuẩn cực kì quan trọng, bởi mỏ của chúng là nơi khơi nguồn cho nguồn dinh dưỡng đi vào bên trong cơ thể của gà, mỏ phải tốt thì mới có thể ăn được nhiều thức ăn, thì gà mới chóng lớn và đẹp được. Tránh việc lựa chọn những giống gà mỏ bị vẹo, bị dị tật…

Lông mượt

Việc lựa chọn con gà giống như thế nào thì bà con cần để ý đến những cá thể gà có bộ lông mượt, bởi gà con càng mượt lông có nghĩa là gà mẹ đã thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc ấp trứng. Gà mẹ ấp đều, đảm bảo đúng nhiệt độ cho trứng, chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng tốt nên đàn gà con có lông mượt.

Chân mẫm

Chân gà mập mạp, không bị dị tật bất thường, đứng vững và đi lại bình thường, chạy nhảy năng động. Nếu gà bị tật hoặc khèo chân, dạng chân thì sẽ rất khó nuôi và khó có thể phát triển tốt được.

Cánh ôm

Bà con cần lựa cá thể gà có đôi cánh ôm sát vào thân, cánh vũ mượt và sặc sỡ, cơ bụng và cơ cánh kéo sát hông, nâng cao.

Bụng thon

Gà chất lượng sẽ có bụng dưới phải thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển chạy đi chạy lại mới là gà tốt. Bụng dưới phía sau nếu phình to; nặng nề và chậm chạp chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa. Gần như nếu số gà đó khi nuôi sẽ chết hết.

Rốn liền

Bà con nên chọn gà có rốn phải khô; không bị ướt; không bị nhiễm trùng hoặc xưng đỏ. Tránh chọn gà có rốn bị xưng đỏ hoặc bị nhiễm; điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà và rất khó nuôi về sau.

Cân đủ

Thông thường khi chọn giống, bà con cần lưu ý mỗi loại gà sẽ có trọng lượng tiêu chuẩn khi mới nở, trong lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi vào lò ấp. Ví dụ như gà phượng có trọng lượng từ 320 – 360 gam; giống gà ri thuần có trọng lượng 280 – 300 gam và giống gà ri lai có trọng lượng từ 300 – 320 gam.

Gen quý

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng; người chăn nuôi chỉ biết gà ri; gà ta; gà chọi; gà chọi lai; gà đông tảo lai là những giống gà đã có sẵn… nhưng ít biết đến công thức lai tạo giống ra sao; chất lượng thịt từ giống đó như thế nào; nuôi xong rồi giá bán thị trường là bao nhiêu; đầu ra có ổn không.

Bài viết này giúp bạn biết cách lựa chọn gà giống tốt. Bạn đọc hãy tham khảo để biết thêm kiến thức trong chăn nuôi nhé!

Trích dẫn: traigiongthuha.com

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.