Duy trì miễn dịch cho gia cầm

mất:5 phút, 19 giây để đọc.

Việc duy trì hệ miễn dịch gia cầm khỏe mạnh trong quá trình chăn nuôi sẽ giúp cho gia cầm giảm khả năng mắc bệnh; tăng năng suất chăn nuôi và tạo được nhiều lợi ích kinh tế.

Cải thiện sức khỏe của gà con

Dinh dưỡng của gà giống là cơ sở cho sự phát triển toàn diện của thế hệ gà con sau. Trong chăn nuôi gà thương phẩm, quá trình nở của gà thường mất 2 ngày và gà chỉ được đưa ra khỏi lò ấp sau khi hầu hết gà con đã sạch vỏ.

Trên thực tế, một số gà con nở sau 36 đến 48 giờ thì mới được tiếp xúc với thức ăn và nước uống. Đây là lý do tại sao gà yếu và chậm lớn. Vì vậy, từ lúc ấp đến khi bắt đầu nhận được chất dinh dưỡng trong thức ăn là giai đoạn quyết định cho sự phát triển của gà.

Do cơ chế dự trữ thức ăn trong cơ thể hạn chế, khoảng 2% -5% gà nở không thể sống được trong giai đoạn này, số gà con khác có triệu chứng còi cọc, hiệu quả sử dụng thức ăn kém, sản lượng thịt thấp và khả năng kháng bệnh kém. Những hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách áp dụng công nghệ “nuôi dưỡng sớm”, giúp cung cấp dinh dưỡng cho gà trong nhà ấp ngay sau khi nở.

Cung cấp chất dinh dưỡng cân đối và cho tiếp xúc với thức ăn ngay sau khi nở có thể thúc đẩy quá trình sử dụng lòng đỏ; nâng cao sự phát triển của ống tiêu hóa, kích thích tụy tiết enzyme.

Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất. So với các nguồn protein động vật, protein đậu nành là một lựa chọn phổ biến do chất lượng cao và giá thành rẻ.

Cách sử dụng thức ăn cho gia cầm

Duy trì miễn dịch cho gia cầm

Trong chăn nuôi gia cầm; yếu tố thức ăn đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế thu được. Việc lựa chọn và sử dụng nguyên liệu; thức ăn chăn nuôi đảm bảo đủ giá trị dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho gia cầm.

Thức ăn có chất lượng tốt là thức ăn dạng viên có độ đồng đều về kích cỡ; dạng bột có độ mịn cao, có màu sắc đồng nhất và có mùi vị đặc trưng của nơi sản xuất. Trong suốt quá trình nuôi, thức ăn cần đảm bảo tươi mới, ngon; còn hạn sử dụng.

Ở từng giai đoạn khác nhau; người nuôi cần bổ sung thức ăn có loại; kích cỡ khác nhau, phù hợp cho gia cầm sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, người nuôi cần quan tâm đến mức độ nhiễm của độc tố nấm mốc trong thức ăn. Để chống lại tác hại của độc tố nấm mốc đối với khả năng miễn dịch, người nuôi có thể sử dụng một hỗn hợp các loại đất sét và Beta-Glucans để giảm tác hại sinh học của yếu tố này; hỗ trợ tính toàn vẹn của ruột và điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, người nuôi cần bảo quản thức ăn đảm bảo các yêu cầu: thoáng mát; tránh được tác động trực tiếp từ bên ngoài như mưa; nắng; bụi…; có các kệ kê các thành phẩm tránh hiện tượng tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Bổ sung các chất phụ gia trong thức ăn để duy trì hệ miễn dịch gia cầm

Một số phụ gia thức ăn và khoáng chất thích hợp có thể giúp duy trì hệ vi sinh khỏe mạnh ở tất cả các đoạn ruột. Do đó; những phụ gia này trở thành một công cụ bổ sung trong chăn nuôi.

Một số chất phụ gia có thể được bổ sung vào thức ăn để cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng cường miễn dịch; chẳng hạn như các probiotic, prebiotic; enzyme, axit hữu cơ và tinh dầu (chiết xuất thực vật; chiết xuất thảo dược, phytobiotics). Trong đó, probiotic bổ sung vi sinh vật sống có lợi vào đường tiêu hóa; Prebiotic thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa; Enzyme giảm sự tăng sinh của vi khuẩn bằng cách giảm các thành phần khó tiêu của thức ăn, giảm độ nhớt của thức ăn được tiêu hóa hoặc kích thích niêm mạc ruột.

Enzyme cũng tạo ra các chất chuyển hóa thúc đẩy sự đa dạng vi sinh vật giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột ổn định hơn; có khả năng ức chế sự tăng sinh mầm bệnh; axit hữu cơ giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn; tinh dầu có thể hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Đảm bảo điều kiện môi trường tốt

Điều kiện môi trường chuồng nuôi thích hợp nên được theo dõi để chăn nuôi đạt hiệu quả. Trong quá trình nuôi; các yếu tố cần được kiểm tra là nhiệt độ tối ưu; tốc độ không khí và độ ẩm tương đối theo độ tuổi; giai đoạn sản xuất và kích cỡ của gia cầm.

Bất kỳ loài gia cầm nào khi bị stress từ môi trường nuôi do không khí nóng, lạnh, rất khô hoặc rất ẩm đều có thể giảm lượng ăn vào; nhu động ruột bị ảnh hưởng; giảm khả năng tiêu hóa. Thời gian chiếu sáng cũng có thể tác động đến hành vi ăn và vận động của gia cầm. Theo kết quả một số nghiên cứu; cường độ ánh sáng thấp hơn 10 lux và khoảng 4 – 6 giờ trong bóng tối mỗi ngày giúp cải thiện tỷ lệ chuyển hóa thức ăn, cho thấy lượng ăn vào ít hơn và khả năng tiêu hóa tốt hơn.

Ẩm độ thích hợp chuồng nuôi khoảng 60 – 70%. Lưu ý: Khi điều chỉnh ẩm độ nên lợi dụng hết độ thông thoáng tự nhiên; hạn chế lượng nước uống rơi vãi. Sử dụng đệm lót xốp, khô, hút ẩm cao để tránh ẩm độ tăng cao cục bộ. Cùng đó; phải chăn nuôi gia cầm đúng mật độ.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.