Gà thịt cần β-mannanase để phát triển ổn định

mất:6 phút, 1 giây để đọc.

Việc bổ sung β-mannanase vào thức ăn cho gà thịt có thể làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật ở gà thịt; do đó hỗ trợ sức khỏe đường ruột trong điều kiện có thách thức với dịch bệnh.

Sử dụng β-mannanase trong khẩu phần ăn của gà thịt

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgia ở Hoa Kỳ và Đại học Liên bang Parana ở Brazil đã sử dụng phụ gia β-mannanase trong chế độ ăn của gà thịt thách thức bệnh cầu trùng. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá sự đa dạng và thành phần của cấu tạo của nhóm vi khuẩn hồi tràng và manh tràng ở gia cầm thịt được thêm bằng β-mannanase và bị nhiễm hoặc không bị nhiễm cầu trùng.

Trong các thử nghiệm thách thức ăn uống và các dịch bệnh; các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ số Chao (chỉ số theo dõi số lượng tối thiểu của những đơn vị phân loài (OUT) có mặt trong một mẫu DNA) đã giảm đáng kể. So với những con gia cầm không có được bổ sung β-mannanase; các chủng vi khuẩn trong manh tràng của đã thay đổi. Ngoài ra; các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất phụ gia này cũng có thể giúp điều chỉnh hệ vi sinh vật ở gia cầm bằng cách tăng sinh các vi khuẩn có lợi.

Gà thịt rất cần β-mannanase để phát triển ổn định

Kết quả của nghiên cứu cho thấy β-mannanase có thể làm giảm tác động tiêu cực của bệnh cầu trùng lên hệ vi sinh vật đường ruột của loại gia cầm thịt; và có thể trở thành một chiến lược hữu ích trong hệ thống chăn nuôi gia cầm. Không có kháng sinh.

Dịch bệnh và sức khỏe của đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột trong thịt gia cầm có vai trò kiểm soát hiệu quả quá trình hấp thụ dinh dưỡng; tưng mủ đường ruột; giữ thức ăn được tiêu hóa; đáp ứng miễn dịch và xử lý tình trạng chưa tiêu hóa chất dinh dưỡng.

Sự có mặt của vi khuẩn trong đường ruột phụ thuộc vào các thành phần dinh dưỡng; có thể do vi khuẩn này chịu đựng được quá trình tiêu hóa hoặc hấp thụ không tốt để tạo năng lượng cho sự phát triển của chúng. Do nhiều loại vi khuẩn cùng tồn tại trong ruột; và có nhu cầu khác nhau về chất nền nên sự thay đổi dinh dưỡng sẽ kéo theo những thay đổi về tính đa dạng; thành phần cấu tạo;phân bố của vi khuẩn trong đường ruột. Một quần thể vi khuẩn “ổn định” có khả năng làm giảm sự phát triển của mầm bệnh và nâng cao sức đề kháng cho gia cầm.

Tuy nhiên; những nhân tố gồm việc thay đổi thành phần thức ăn trong khầu phần của gia cầm; hoặc sự xuất hiện của một dịch bệnh nào đó có thể làm mất đi các thành phần và tính đa dạng của hệ vi khuẩn đường ruôt. Nhưng; nếu khắc phục được rối loạn vi khuẩn đường ruột do dịch bệnh gây ra; thì vật nuôi vẫn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.

Tại sao lựa chọn β-mannanase?

Các quy định sử dụng kháng sinh cùng mối lo ngại rủi ro tiềm ẩn của kháng sinh trong chăn nuôi vẫn đang gia tăng. Đó là lý do ngành dinh dưỡng đang vật lộn tìm kiếm phụ gia hỗ trợ sức khỏe đường ruột gia cầm; đồng thời khắc phục các dịch bệnh về đường ruột.

Bổ sung enzymes vào khẩu phần ăn của gà thịt có thể giúp vật nuôi tiêu hóa được các thành phần thực vật trong thức ăn vốn dĩ vật nuôi không thể ăn được như polysaccharides phi tinh bột (NSP). Hiệu lực kích thích tăng trưởng của enzyme NSP có thể do sản sinh các prebiotic oligosaccharide kích thích tăng sinh vi khuẩn sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA) và giảm tính nhạy cảm trước các vi sinh vật mang mầm bệnh. Các enzyme ngoại sinh có thể thúc đẩy tiêu hóa các thành phần thức ăn như protein và tinh bột để cung c ấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho gia cầm.

Phá vỡ các β-mannans

Enzyme β-mannanase là một endohydrolyase phá vỡ các β-mannans; đặc biệt là chuỗi galactomannan; galactoglucomannan và mannans (Jackson et al., 2014) giảm chất nhày đường ruột; cải thiện hấp thu chất dinh dưỡng. β-mannanase còn hỗ trợ hiệu suất tăng trưởng tốt hơn và cải thiện tiêu hóa vì nhiều carbohydrate trong khô đậu đang dùng trong thức ăn gia cầm hiện nay đều là NSP.

Có một số nghiên cứu về hiệu lực của β-mannanase tới hiệu suất tăng trưởng; năng suất thịt hơi; hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột của gia cầm. Tuy nhiên; có rất ít báo cáo nói về hiệu lực của loại enzyme này lên tính đa dạng và thành phần cấu tạo của vi khuẩn đường ruột. Các nhà nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết rằng bổ sung β-mannanase có thể làm giảm hiệu lực từ cầu trùng lên hệ vi khuẩn đường ruột của gia cầm thông qua tăng cường tính đa dạng và số lượng lợi khuẩn.

Thử nghiệm cho ăn

Trong thử nghiệm cho ăn; 320 gà con 1 ngày tuổi được cân trọng lượng và ăn theo 1 trong 4 khẩu phần trong 42 ngày. Các khẩu phần này gồm: 1. không bổ sung phụ gia; không thách thức dịch bệnh; không bổ sung phụ gia; thách thức dịch bệnh; bổ sung 400 mg/kg β-mannanase; không thử thách dịch bệnh; và bổ sung 400 mg/kg β-mannanase và thử thách dịch bệnh. Khẩu phần ăn cơ bản chứa ngô và khô đậu. Gà con được thử thách với dịch bệnh vào ngày nuôi 14 từ cầu trùng trong vaccine sống giảm độc lực. Lựa chọn gia cầm được tiến hành vào ngày nuôi 21 và 42.

Kiểm tra DNA vi khuẩn của manh tràng và ruột non để đánh giá biểu hiện gen và phân loại. Các mẫu được kiểm tra kỹ lưỡng để đánh giá các chỉ số đa dạng sinh học β-diversity; số lượng OUT – chỉ số Chao; số lượng OUT tối thiểu tìm thấy trong mẫu và chỉ số Shannon – chỉ số đa dạng loài (phong phú và cân bằng).

Vào ngày nuôi 21; nhóm nghiên cứu phát hiện chế độ ăn đã ảnh hưởng đến nhóm gia cầm thử thách dịch bệnh. Gà không ăn bổ sung β-mannanase có số lượng OUT và chỉ số Chao giảm trong vi khuẩn ruột non và manh tràng so với nhóm không thử thách dịch bệnh.

Kết; β-mannanase thúc đẩy tính đa dạng của vi khuẩn trong ruột non và manh tràng; đồng thời tăng số lượng OUT. β-mannanase điều chỉnh hệ vi khuẩn; tăng sinh lợi khuẩn nhu Lactobacillus; Ruminococcaceae và Akkermansia; giảm lượng vi khuẩn Bacteroides gây kém ăn ở gia cầm.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.