Cải thiện màu vàng da gà với phụ gia thức ăn

mất:3 phút, 53 giây để đọc.

Ở nhiều nơi, độ vàng óng của da gà ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tiêu thụ sản phẩm. Ngoài chất kích thích tăng trưởng (APGs); thức ăn, trang trại và sức khoẻ vật nuôi là những yếu tố cần đặc biệt chú ý để đảm bảo sắc tố vàng của da. Trong kỹ thuật chăn nuôi, bổ sung chất phụ gia đúng liều lượng có thể cải thiện màu da gà.

Yếu tố ảnh hưởng đến hấp thụ sắc tố

Tại Mexico, mỗi vụ có hơn 300 triệu con gia cầm được nuôi. Các hộ nuôi trồng phải tuân thủ nhiều yêu cầu riêng của từng thị trường xuất khẩu khác nhau. Được công nhận rộng rãi là một chỉ tiêu đánh giá tình trạng sức khỏe và chất lượng thịt; màu da gà trở thành thước đo của thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đôi khi, độ vàng của da không đủ tiêu chuẩn như cam kết có thể khiến người chăn nuôi bị phạt.

Sự hấp thụ sắc tố và các biểu hiện ở gia cầm có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe của gia cầm; thành phần khẩu phần ăn; thậm chí có thể là các phương thức thực hành quản lý. Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến gia cầm không đạt được màu da vàng óng và giá bán kém hơn; đó là bệnh viêm ruột hoại tử (Clostridium perfringens) và bệnh cầu trùng. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ vật nuôi; hai dịch bệnh này còn làm suy giảm khả năng hấp thu sắc tố của đường ruột; bằng cách phá hủy niêm mạc ruột.

Phương thức của Mexico

Các nhà nghiên cứu tại Trouw Nutrition đã hợp tác với Integracion Y Desarrollo Agropecuario S.A (indepesa); để đánh giá hiệu quả của phụ gia cải thiện đường ruột trong việc hỗ trợ sắc tố tạo màu da vàng ở gia cầm. Thử nghiệm được thực hiện tại một trại nuôi không APGs hoặc kháng sinh coccidiostats; theo các quy định chăn nuôi của Mexico.

Các khẩu phần ăn cơ bản gồm ngô và khô đậu tương; và được điều chỉnh theo các giai đoạn tăng trưởng khác nhau (giai đoạn khởi đầu 0 – 10 ngày); giai đoạn tăng trưởng (11 – 28 ngày) và vỗ béo (29 – 46 ngày); để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi. Không bổ sung bất kỳ chất AGPs hay coccidiostats vào các khẩu phần ăn của gia cầm. Gà được tiêm vaccine coccidiosis sống sẵn có trên thị trường. Sắc tố da được đo trên 27 con gia cầm ở mỗi nghiệm thức vào ngày 43 và 46. Hình thái học đường ruột cũng được đánh giá trong tá tràng và tính toán bề mặt hấp thụ đường ruột.

Cải thiện màu da

Các kết quả cho thấy phụ gia thức ăn đường ruột đã cải thiện đáng kể màu vàng da gà tới 1,33 (+8,1%) và 2,92 (+16,5%) khi so sánh với những con gia cầm ở nhóm đối chứng vào ngày 43 và 46 (P<0.001, Hình 1). Trong thử nghiệm; chỉ những nghiệm thức sử dụng phụ gia cải thiện sức khỏe đường ruột đạt màu vàng da gà ở mức cao nhất vào ngày 46 (P<0.001, Hình 2).

phụ gia thức ăn chăn nuôi

phụ gia thức ăn cải thiện màu da gà

Màu vàng da gà trong nghiên cứu này được cải thiện là nhờ vào những tác động tích cực của phụ gia thức ăn đường ruột lên tính toàn vẹn của ruột. Các phân tích hình thái học đường ruột cho thấy; phụ gia còn giúp làm tăng bề mặt hấp thụ của đường ruột tới 0,77 mm² (+11%)/mm² của thành tá tràng. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu được những hiệu lực của phụ gia này về hấp thụ sắc tố.

Các kết quả thử nghiệm đã chứng minh; bổ sung phụ gia cải thiện sức khỏe đường ruột giúp người nuôi gia cầm giảm hàm lượng xanthophylls (sắc tố vàng) từ 110 ppm xuống 85 ppm; trong khi vẫn đạt được lượng sắc tố tương tự trên da gà. Đồng thời, sức khỏe đường ruột cũng được cải thiện.

Kết

Bổ sung các phụ gia cải thiện sức khỏe đường ruột thúc đẩy hấp thụ chất dinh dưỡng lẫn sắc tố. Các nhà nghiên cứu đang giúp người chăn nuôi tại Mexico đáp ứng được các nhu cầu của từng thị trường tiêu thụ về màu sắc da gà; trong khi vẫn đạt được mục tiêu chăn nuôi không kháng sinh.

 

Nguồn: tapchigiacam.vn

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.