Chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

mất:4 phút, 51 giây để đọc.

Ngày nay, gia cầm được chăn nuôi trong mô hình chuồng nuôi kín là một phương pháp chăn nuôi khá phổ biến. Đặc biệt tại Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp và các nước phát triển khác…, với rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Hiện nay ở nước ta hầu hết người nuôi đều áp dụng hình thức chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín. Trong bài viết này, sẽ bật mí những ưu điểm và những lưu ý hữu ích khi thực hiện phương pháp chăn nuôi này.

Ưu điểm của công nghệ chăn nuôi gia cầm trong mô hình chuồng nuôi kín

Với sự hỗ trợ của kỹ thuật chăn nuôi gia trong phương thức chuồng nuôi kín chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì phương thức này có những ưu điểm vượt trội như sau:

Đảm bảo vật nuôi ở điều kiện tốt nhất như nhiệt độ; ánh sáng, độ ẩm … Có như vậy mới đạt năng suất tối đa;

Giảm đáng kể lượng tiêu thụ thức ăn. Trong điều kiện khí hậu lạnh, khi nhiệt độ giảm 1 độ C, gia cầm sẽ ăn thêm 1,5% thức ăn. Ví dụ, nếu một con gia cầm mái đẻ ăn 120 gam thức ăn ở 10 độ C, chỉ cần 110 gam thức ăn ở 20 độ C (trong điều kiện chuồng kín) và sản lượng trứng sẽ không thay đổi.

Sản lượng trứng ổn định quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mùa vụ;

Tỷ lệ chết của gia cầm đẻ giảm tối thiểu

Mỏ gia cầm không cần phải cắt. Vì cắt bỏ mỏ là điều tồi tệ nhất của gia cầm đẻ ở giai đoạn gia cầm con.

Kiểm soát dịch bệnh rất dễ dàng.

Tiết kiệm diện tích chăn nuôi một cách tối đa. Đối với trại gia cầm theo hệ thống chuồng mở, tỷ lệ cho ăn là 6 con / m2, còn trong hệ thống chuồng kín có thể nuôi 30 con / m2;

Giảm bớt sức lao động. Với hệ thống chuồng trại này, mỗi công nhân có thể nuôi và chăm sóc 50.000 con gia cầm đẻ;

Chuồng trại theo phương thức kín này là một trong những biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

Những điều người nuôi cần lưu ý khi thiết kế chuồng kín

Thông qua công nghệ chăn nuôi gia cầm trong chuồng nuôi kín; quan trọng nhất là xây dựng chuồng trại. Trong thiết kế của chuồng kín này; cần lưu ý nhiều đặc điểm:

Vật liệu để làm chuồng:

Vật liệu là phần chính của chuồng; nếu vật liệu không tốt thì chuồng sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi. Tất cả các vật liệu làm tường và mái phải là vật liệu cách nhiệt (vật liệu này rất phổ biến và rất rẻ ở Nhật). Khung chuồng được làm bằng sắt

Hệ thống thông gió:

Đây là điều rất quan trọng trong việc thiết kế chuồng kín. Có 2 kiểu thông gió; kiểu thứ nhất là gió được đưa vào chuồng gia cầm từ một bên tường và được hút ra bằng quạt gió ở tường đối diện.

Kiểu thứ 2 là gió được hút từ ngoài vào bằng quạt từ đầu xối chuồng; thổi ra ở xung quanh tường và lên nóc chuồng. Vận tốc của quạt gió này sẽ điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng cũng như đưa không khí sạch vào chuồng gia cầm và hút không khí bẩn trong chuồng nuôi ra ngoài.

Trang thiết bị chuồng nuôi:

Trang thiết bị này bao gồm máng ăn; máng uống; kệ nuôi gia cầm (lồng tầng nuôi gia cầm đẻ); hệ thống di chuyển phân; hệ thống ánh sáng… Hệ thống máng uống tự động cũng đã góp phần tiết kiệm đến 40% lượng nước và đảm bảo vệ sinh tối đa nguồn nước cũng như sự lây truyền các mầm bệnh.

Giá trị kinh tế của kỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

Trong chăn nuôi gia cầm thịt, loại chuồng kín, hoàn toàn tự động (Automated broiler house) cũng đã được đưa vào sử dụng ở Nhật. Với loại chuồng này, gia cầm nuôi thịt không cần phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc kháng sinh nào, thậm chí cả chương trình vacxin. Gia cầm có tỷ lệ nuôi sống cao và sản phẩm thịt gia cầm rất an toàn, sạch sẽ.

Ông Âu Thanh Long, chủ trang trại 120.000 con gia cầm thịt tại ấp Bình Chánh, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết khi nuôi gia cầm thịt trong chuồng kín thì hầu hết các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều tốt hơn rất nhiều so với phương thức nuôi chuồng hở (kiểu chăn nuôi truyền thống).

Cụ thể là khối lượng gia cầm lúc 42 ngày tuổi đạt 2,6kg, cao hơn 0,2 kg (7,7%); chi phí thức ăn cho 1 kg tăng trọng là 1,8kg, thấp hơn 0,3kg (14,2%); tỷ lệ nuôi sống 97%, cao hơn 5%; tốc độ tăng trọng hàng ngày đạt 62g, cao hơn 5g (8%).

Đặc biệt gia cầm thịt nuôi trong chuồng kín rất đồng đều khi bán thịt, gia cầm hầu như không bị bệnh tật trong suốt quá trình nuôi, chi phí vacxin và thuốc kháng sinh chỉ mất khoảng 700 đ/con, trong khi đó nuôi theo phương thức chuồng hở, chi phí này khoảng 2.000đ/con, cao hơn 2,8 lần so với nuôi gia cầm trong chuồng kín.

Hiện nay ở nước ta, mô hình nuôi gia cầm thịt, nuôi gia cầm trang trại nuôi gia cầm trứng trong hệ thống của công ty đang áp dụng kỹ thuật chăn nuôi này.

Nguồn: thvm.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.