Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim công

mất:3 phút, 5 giây để đọc.

Chim công là một loài chim rất quý hiếm. Chim công có bộ lông sặc sỡ và được xếp vào danh sách một trong mười loài chim đẹp nhất thế giới. Hiện nay, nhu cầu nuôi chim công cảnh ngày càng nhiều nên giá chim công trên thị trường rất cao. Giá một con chim công trưởng thành có thể lên tới 15-20 triệu một cặp. Ngành chăn nuôi chim công đang phát triển ở Việt Nam. Kỹ thuật nuôi chim công rất đơn giản, trong đó chuồng trại phải đảm bảo thông thoáng.

Chim công rất thông minh và dạn tính, nếu được nuôi và chăm sóc ngay từ nhỏ; chúng có thể thả rông trong sân như gà nhà mà không lo bị bay mất. Tuy nhiên, để tiện cho việc chăm sóc, theo mô hình công nghiệp; chim công ở Việt Nam thường được nuôi tập trung trong chuồng trại. Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim công rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý những điểm sau:

Nguyên tắc làm chuồng nuôi

Chuồng trại đảm bảo thông thoáng về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Tùy thuộc vào số lượng chim công thực tế được nuôi dưỡng trong chuồng, mà thiết kế chuồng nuôi có độ rộng hẹp cho phù hợp. Một ô chuồng đạt tiêu chuẩn (có thể nuôi 4-6 con trưởng thành; hoặc 10-15 con từ 6-12 tháng tuổi), thường sẽ có thiết kế như sau:

Chiều rộng chuồng: 3,5 – 4m

Chiều dài chuồng: 5 – 6m

Chiều cao chuồng: 2,7 – 3m

Để giảm chi phí, bạn có thể tận dụng kho, xưởng, chuồng lợn, chuồng gà có sẵn để cải tạo thành chuồng nuôi công. Bạn nên thiết kế thêm một chuồng để chăm sóc chim công riêng trong thời gian chim công bị nhiễm bệnh hoặc trong quá trình theo dõi bệnh để tránh lây nhiễm cho chim công khác trong chuồng.

Vật liệu làm chuồng nuôi chim công

Nguyên vật liệu làm chuồng có thể bằng tre, nứa, bao xung quanh chuồng bằng lưới B40 hoặc dùng làm vách ngăn. Mái chuồng dùng lưới cước để ngăn chim bay ra. Cũng có thể dùng một tấm lớp nhựa để lợp mái chuồng, chim có thể trú mưa. Cần lưu ý không dùng lưới thép nhỏ hoặc cước bằng sợi nilon làm vách ngăn cách, vì chim sẽ nhầm là thức ăn, dễ dẫn đến thủng ruột hoặc thắt diều.

Vệ sinh chuồng

Chuồng công phải luôn khô thoáng để phòng tránh bệnh. Dùng cát vàng rải nền chuồng để hút ẩm; công không bị bẩn; và phòng ngừa giun,sán. Nếu có điều kiện bạn có thể thiết kế thêm phần sân phía trước để công có chỗ tắm nắng; vận động.

Việc xây dựng chuồng trại nuôi công đơn giản; ít chi phí, chỉ cần đảm bảo được tiêu chuẩn sạch; thoáng và khô ráo để các cá thể công luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật là được.

Làm cành cho chim múa:

Để chim có vị trí để múa; bay nhảy, chủ trang trại cần dùng cây tre, hoặc luồng to khoảng cỡ bắp chân người lớn, dài 3-7m tùy diện tích chuồng rồi đặt ngang chuồng, chọn vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu vào mùa hè thì chim mới “có hứng” bay nhảy.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim công

Máng ăn, uống:

Để chim thuận tiện cho việc ăn, uống, các máng ăn bắt buộc phải treo dây lên nóc chuồng, có thể dùng máng sắt, hoặc máng nhựa công nghiệp giống như máng của gà mà chủ trang trại không cần phải đổ thức ăn liên tục.

Nguồn: webnongnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.