Hướng dẫn làm chuồng trại nuôi ngỗng thịt

mất:4 phút, 30 giây để đọc.

Ngỗng là một trong những loại gia cầm dễ nuôi; mau lớn; ít bệnh tật, cho thịt ngon, thơm và quan trọng là mang lại lợi ích kinh tế cao nên được nhiều người chăn nuôi ưa chuộng. Nuôi ngỗng có nhiều thuận lợi do đặc tính ăn tạp, nhưng thức ăn chủ yếu của ngỗng nuôi thịt là rau, ít cần đến thức ăn nên cách nuôi tương đối đơn giản. Ngỗng có thể tăng cân rất nhanh. Sau 3-4 tháng ngỗng thường nặng 4-4,5kg, ngỗng có giống ngoại có thể đạt 4,5-5kg. Và một trong những yếu tố tiên quyết giúp đạt được những thuận lợi đó phải kể đến kỹ thuật làm chuồng nuôi ngỗng thịt.

Những năm gần đây, nhu cầu ngỗng thịt được cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn trên thị trường rất lớn, thương lái đến tận nhà thu mua. Đây là ngành chăn nuôi có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, để ngỗng mau lớn, nâng cao chất lượng thịt và đặc biệt là thu được hiệu quả kinh tế cao nhất, người nuôi có thể tham khảo kỹ thuật làm chuồng nuôi giúp đạt năng suất ngỗng thịt cao dưới đây.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi ngỗng con

Giai đoạn này do khả năng điều hòa thân nhiệt còn yếu nên ngỗng không chịu được lạnh, cần thường xuyên sưởi ấm cho ngỗng con. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp ngỗng con có sức đề kháng tốt. Người nuôi nên thả ngỗng con vừa mới nở vào những quây kín cao 0,8-1m, che chắn kỹ, dùng máy sưởi hoặc bóng đèn để chiếu sáng, sưởi ấm. Trong tuần đầu, nhiệt độ chuồng nuôi nên duy trì ở mức 32-35C, các tuần sau có thể giảm dần nhiệt độ: 27-29°C vào tuần thứ hai, 25-27°C vào tuần thứ ba, 23-25°C vào tuần thứ tư.

Muốn dùng than; trấu để sưởi ấm cho ngỗng thì phải thiết kế ống thoát khói, do thiếu ôxy và khí độc nên thiết kế ống khói tránh ngỗng bị ngạt chết. Một cách đánh giá ngỗng đủ ấm rất đơn giản: ngỗng sẽ nằm đè lên nhau thành từng đống nếu bị lạnh; nếu nóng quá chúng tránh xa nguồn nhiệt, nếu đủ nhiệt độ thì ngỗng ăn và uống bình thường. Ngoài nhu cầu sưỡi ấm; ngỗng còn là loài thích hoạt động dưới ánh sáng, người nuôi nên bật bóng đèn trong vài ngày đầu với công suất 24/24 để sưởi ấm cho ngỗng, vài tuần sau thì bật đèn 18-20h.

Mật độ đàn nuôi trong chuồng

Chuồng nuôi ngỗng con phải đảm bảo mật độ ngỗng dưới 7 ngày tuổi tối đa là 10-15 con / m²; ngỗng trên 7 ngày tuổi đến dưới 1 tháng tuổi là 6-8 con / m².

Máng ăn, máng uống

Máng thức ăn: Người ta thường rắc thức ăn lên mẹt; khay; nia; có diện tích rộng để ngỗng đứng ăn nên thức ăn rơi vãi ít hơn so với cách thức ăn rơi vãi trên nền chuồng.

Máng uống: rất quan trọng để đảm bảo luôn có nước sạch cho ngỗng uống. Ngày nay; bình uống nước tự động cũng rất phổ biến; mỗi bình có thể dùng cho 80-100 con ngỗng con và 60-70 con ngỗng lớn.

Hướng dẫn làm chuồng trại nuôi ngỗng thịt

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại nuôi ngỗng dò thịt

Giai đoạn này, việc đầu tư hệ thống chuồng nuôi ngỗng đơn giản hơn rất nhiều. Người nuôi chỉ lưu ý một điều rằng do ngỗng là loài vật thích chạy nhảy tắm nắng nên không gian chuồng phải quây theo kiểu mở: chuồng phải thoáng; có nhiều ánh sáng và có khoảng sân rộng. Việc xây dựng chuồng nên tận dụng các vật liệu tự có với hệ thống mái che đủ mát khi nắng mưa. Chuồng có thể xây trên khu đất cao có cây xanh che mát; nền chuồng không cần đổ bê tông. Chuồng phải quây xung quanh bằng dây thép vững chắc để ngăn ngỗng bay và chạy ra ngoài.

Mật độ đàn nuôi trong chuồng

Phụ thuộc vào điều kiện và khả năng của mỗi hộ chăn nuôi để quy định mức độ nuôi trong đàn. Thông thường một công lao động có thể chăn thả được đàn 100- 120 con/đàn/người. Ngỗng thịt có thể nuôi chăn thả cả một đàn đông; từ vài chục con đến vài trăm con. Lứa tuổi của ngỗng trong đàn không được chênh lệch nhau nhiều để chúng lớn đều dễ chăm sóc.


Thức Ăn Cho Ngỗng

Mỗi giai đoạn như đã liệt kê ở trên cần có lượng thức ăn và dinh dưỡng phù hợp để ngỗng phát triển nhanh nhất và có chất lượng thịt tốt nhất.

Để phòng tránh các bệnh thường gặp ở ngỗng như trên; người nuôi cần làm vệ sinh chuồng trại thật chu đáo; đảm bảo chuồng đúng tiêu chuẩn. Các dụng cụ ăn uống cũng cần được tẩy uế sát trùng theo định kỳ thời gian; nhất là khi có dịch bệnh xảy ra. Người nuôi không nên nuôi lẫn lộn giữa vịt; ngan và ngỗng. Ðịnh kỳ; các đàn ngỗng đều phải được tiêm vaccine phòng bệnh theo các giai đoạn.

Nguồn: webnongnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.