Kỹ thuật chăn nuôi vịt đẻ

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Chăn nuôi vịt đẻ là mô hình không mấy xa lạ với bà con chăn nuôi; Vịt đẻ với ưu điểm: dễ nuôi, dễ chăm sóc; mô hình chăn nuôi có thể thay đổi linh hoạt. Vì vậy, có thể nói chọn lựa chăn nuôi vịt đẻ là một cách làm giàu mang lại lợi nhuận cao bởi nó không đòi hỏi vốn nhiều mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, mô hình vịt đẻ ở Hải Dương vừa qua đã giúp cho người dân cải thiện đời sống.

Qua quá trình theo dõi, giám sát và chỉ đạo mô hình, chúng tôi đưa ra một số lưu ý về kĩ thuật để người nuôi tham khảo.

Chuồng nuôi

Tuy chuồng trại nuôi vịt đẻ không đòi hỏi các biện pháp kỹ thuật cao nhưng chúng ta cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ; chuồng trại phải luôn thoáng mát. Diện tích chuồng nuôi phải rộng rãi phù hợp với số lượng đàn vịt. Phải xây dựng thiết kế chỗ cho vịt đẻ để đảm bảo số lượng trứng không bị dập nát; ung thối,…

Dù nuôi vịt đẻ theo hình thức nuôi nhốt, hay chăn thả, cũng cần chuẩn bị chuồng nuôi vịt chắc chắn và cao ráo, bên trong chuồng ấm áp và thoáng. Có ao cho vịt bơi lội; có cống ra vào nước trong ao nuôi. Trước khi nhập vịt về nuôi cần khử trùng chuồng nuôi bằng cách rải vôi bột xung quanh chân tường chuồng nuôi; dùng thuốc sát trùng chuồng nuôi. Để trống chuồng nuôi trước khi nhập con giống về.

chuồng nuôi cho vịt đẻ

Con giống

Mua con giống tại các cơ sở uy tín như Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên thuộc Viện chăn nuôi; Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam… Người nuôi sẽ có giá cả hợp lý và con giống bảo đảm chất lượng; đúng mục đích nuôi.

Thức ăn, nước uống

Thức ăn cho vịt đẻ có hai dạng phổ biến; tùy theo điều kiện kinh tế và tính toán giá cả thị trường mà người nuôi có đầu tư phù hợp. Thứ nhất; cho vịt đẻ ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp: Dùng thức ăn viên có chi phí thức ăn tương đối cao; nhưng bù lại là sự thuận tiện, dễ sử dụng; chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hằng ngày dễ dàng..

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của vịt. Thứ hai, cho vịt đẻ ăn theo hướng bán công nghiệp: Dùng thức ăn viên hỗn hợp pha cùng thức ăn tự nhiên như thóc luộc; rau xanh, bèo, ốc, cá… Không nên thay hoàn toàn thức ăn cám viên vì thức ăn tự nhiên không đảm bảo dinh dưỡng cho vịt đẻ.

Thu và bảo quản trứng

Vịt đẻ tập trung vào 2 – 4 giờ sáng, nhưng có thể đẻ muộn đến 8 – 9 giờ sáng. Nên nhặt trứng làm 2 – 3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh dập vỡ. Trứng đựng vào khay để nơi khô mát và tùy theo mục đích sử dụng trứng mà có cách bảo quản khác nhau.

Vệ sinh, thú y

Người nuôi cần đảm bảo thức ăn không bị hết hạn và ôi thiu, dùng cám đúng chủng loại dành cho vịt đẻ; vệ sinh máng ăn uống hàng ngày và chuồng nuôi định kỳ hàng tuần, tháng. Tiêm phòng: Pha vắc-xin với nước sinh lý và chích dưới da cổ hay bắp đùi.

Tiêm phòng cho vịt 2 bệnh là Dịch tả vịt khi vịt được 15 ngày và Viêm gan vịt khi vịt được 21 ngày tuổi; Tiêm phòng Dịch tả vịt khi vịt được 45 ngày và Viêm gan khi vịt được 60 ngày; Tiêm phòng bệnh cúm H5N1 vào ngày thứ 70 và nhắc lại khi vịt đẻ được 100 ngày tuổi.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.