Phương pháp chăn nuôi vịt, ngan thương phẩm

mất:4 phút, 37 giây để đọc.

Với nhu cầu gia tăng hiện nay của con người, việc ăn lo là chưa đủ, bên cạnh đó chúng ta còn cần phải biết ăn ngon; để đáp ứng nhu cầu đó thì hiện nay đã có gống vịt và ngan thương phẩm chuyên để lấy thịt. Người nông dân kinh doanh chăn nuôi chủ yếu nuôi vịt siêu thịt, siêu nạc hoặc là ngan Pháp. Ðó là những loại gia cầm thương phẩm nuôi luôn đạt hiệu quả cao vì có những đặc điểm mang lại lợi ích lớn cho người chăn nuôi như tăng trọng nhanh, lượng tiêu thụ thức ăn thấp và đặc biệt là có khả năng thích ứng chịu được nhiều loại điều kiện khí hậu ở nước ta.

Ðặc điểm chuyên biệt

Về loại gia cầm vịt siêu thịt, vịt siêu nạc: Giống vịt này có xuất xứ từ Anh và Pháp; đây là 2 loại vịt thương phẩm chuyên cho thị có màu trắng. Loại vịt này nếu ta kết hợp kỹ thuật chăn nuôi nhốt ( 56 ngày) và chăn thả (70 ngày) thì sẽ đạt được trọng lượng là 3 – 3,4 kg; khả năng hấp thụ từ 2,6 – 2,8 kg thức ăn/1 kg tăng trọng. Tuy nhiên, loại vịt này có cơ thể lớn và tự kiếm mồi kém; thiên về hướng chăn nuôi nhốt hoặc nuôi nhốt kết hợp chăn thả, vịt có thể nuôi trên khô không cần nước bơi lội; nuôi kết hợp cá – vịt.

Ngan Pháp: Hiện nay có các dòng ngan R31, R51 và R71 nguồn gốc từ Pháp. Ngan R31 có màu lông lang trắng đen (hoa mơ); ngan R51 và R71 có lông màu trắng có đốm đầu hoặc trắng tuyền. Ngan thương phẩm nuôi nhốt (63 ngày tuổi) hoặc nuôi nhốt kết hợp với chăn thả (84 ngày tuổi) đạt khối lượng mái 2,5 – 3 kg; trống 4 – 5 kg. Tiêu tốn thức ăn 2,6 – 2,8 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng.

Vịt thương phẩm

Giai đoạn 1 – 4 tuần tuổi

Chuẩn bị chuồng nuôi: Ðảm bảo cao ráo, thoáng, không có gió lùa; giữ nhiệt tốt đặc biệt khi úm vào mùa đông, có thể làm chuồng nuôi nền hoặc nuôi trên sàn lưới hoặc sàn tre. Chuẩn bị đầy đủ máng ăn. Ngoài ra cần chuẩn bị các thiết bị phục vụ cho thắp sáng, sưởi ấm. Chuẩn bị các chất độn chuồng như trấu, rơm rạ băm nhỏ; phoi bào nhưng lưu ý không được dùng phoi bào gỗ lim và xà cừ. Chuẩn bị vây ràng để quây. Trước khi nhận giống về nuôi phải dọn sạch chuồng, nền chuồng, tường, lưới, quét vôi nền chuồng và xung quanh tường cao 0,8 – 1 m. Sau khi khô cho răm bào, trấu; rơm hoặc rạ băm nhỏ làm độn chuồng và xông bằng Formaline + thuốc tím…

Ngan lai vịt ở trong máy ấp nở với điều kiện nhiệt độ trên 370C, khi chuyển xuống chuồng nuôi để đảm bảo cho con giống khỏe mạnh. Nhiệt độ chuồng nuôi cho 1 – 3 ngày tuổi phải đạt 30 – 320C, từ ngày tuổi thứ 4 trở đi mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 20 – 250C. Ẩm độ thích hợp cho ngan, vịt con là 60 – 70%.

Thức ăn và nước uống:

Nhu cầu nước uống trung bình:

1 – 7 ngày tuổi  : 120 ml/con/ngày.

8 – 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.

15 – 28 ngày tuổi: 350 ml/con/ngày.

Nên sử dụng các loại thức ăn sẵn có ở địa phương để giảm giá thành, kể cả các loại phụ phẩm như cám, bã bia, bã rượu, bã đậu… nhưng phải đảm bảo yêu cầu không ôi chua và không mốc. Thức ăn có thể nấu chín để tăng khả năng tiêu hóa. Chất lượng thức ăn phải đảm bảo đạt 20 – 22% đạm thô, năng lượng 2.800 – 2.900 Kcal. Có thể dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên, hoặc thức ăn đậm đặc trộn với cơm, hoặc dùng các đơn nguyên như tấm, ngô, gạo lật, vitamin… và các loại côn trùng khác.

Giai đoạn 5 tuần đến giết thịt

Chuẩn bị phương thức nuôi: Trước khi đưa ngan vào nuôi, chuồng cần được vệ sinh, khử trùng bằng formaline 0,05% và được quét vôi trước 3 – 5 ngày. Nơi nuôi cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Mật độ chuồng nuôi giai đoạn này là 5 – 6 con/m2. Nuôi nhốt kết hợp chăn thả hoặc nuôi chăn thả tận dụng cần chuẩn bị vây ràng, lưới ngăn, các dụng cụ phục vụ cho việc chăn thả, nếu nuôi kết hợp với cá có thể làm chuồng sàn trên ao. Nhiệt độ chuồng nuôi duy trì tốt nhất trong khoảng 20 – 250C. Thời gian chiếu sáng duy trì 16 – 18 giờ/ngày, ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Thức ăn và nước uống: Nhu cầu ngan cần 0.4 – 0.6 lít/con/ngày, luôn phải có nước sạch cho uống. Có thể dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên; hoặc dùng đậm đặc trộn với cơm gạo, thóc luộc, thóc sống, hoặc sử dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương, có thể cho ngan ăn thêm rau xanh.

Kết thúc nuôi để xuất thịt thích hợp nhất là:

+ Vịt siêu thịt: 7 – 8 tuần tuổi

+ Ngan mái: 9 – 10 tuần tuổi

+ Ngan trống: 11 – 12 tuần tuổi

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.