Phòng và trị bệnh thương hàn cho gà

mất:4 phút, 3 giây để đọc.

Bệnh do vi khuẩn salmonellosis gây ra hay còn gọi là bệnh thương hàn trên gà là một bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân

Bệnh do vi khuẩn Salmonella Gallinarum và Salmonella Pullorum gây ra.

Bệnh có thể truyền từ gà mẹ sang con hoặc giữa các con gà trong đàn gà. Vi khuẩn từ trong buồng trứng xâm nhập vào phôi hoặc lây qua vỏ trứng thông qua lỗ huyết, sau đó xâm nhập vào máy ấp trứng và lây sang gà con. Lây truyền theo chiều ngang có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với con vật bị bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp từ thức ăn, nước uống, chất thải, dụng cụ chăn nuôi có mang mầm bệnh.

Triệu chứng

Mỗi lứa tuổi gà khi mắc bệnh thương hàn sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Mỗi con gà ở mỗi giai đoạn phát triển khi bị nhiễm bệnh thương hàn sẽ có các triệu chứng khác nhau.

Ở gà con: Gà con bị tiêu chảy, phân trắng xuất hiện chất nhầy, đặc biệt là vùng lông sẽ bị dính phân và bết lại quanh hậu môn. Túi lòng đỏ chưa tiêu có mùi khó chịu và chứa chất nhầy màu trắng. Kết quả giải phẫu cho thấy gan và lá lách sưng to, có rất nhiều vết hoại tử lấm tấm vài đốm màu trắng. Quan sát thấy thận của bị sung huyết đỏ, trên tim, phổi và thành dạ dày có nhiều đốm màu xám nhạt. Xuất hiện nhiều dịch rỉ vàng ở màng ngoài bao quanh tim. Ruột bị viêm và xuất hiện các mảng trắng trên vùng niêm mạc ruột. Thời gian ủ bệnh của gà khoảng 3-4 ngày, ở thể cấp tính, có từ 70% đến 100% tỷ lệ chết, đây là một tỷ lệ chết được đánh giá là cao.

Ở gà trưởng thành: Thường có biểu hiện tiêu chảy phân loãng màu xanh, khát nước, mào nhợt nhạt. Gà mái bị bệnh xoang bụng tích nước do viêm buồng trứng và viêm phúc mạc, bụng gà trễ xuống. Gà ốm yếu, giảm ăn, sụt cân. Với gà đẻ, tỷ lệ đẻ giảm, ống dẫn trứng và buồng trứng bị viêm, nang trứng méo mó dị hình. Gà trống bị bệnh thì chủ yếu là viêm dịch hoàn.

Ở gà trưởng thành: thường tiêu chảy, phân xanh, khát nước, mào gà có màu nhợt nhạt. Gà mái bị bệnh xoang bụng tích tụ n nước do viêm buồng trứng và viêm phúc mạc, cũng như bụng gà bị trễ xuống. Gà ốm, biếng ăn và sút cân. Ở gà đẻ; tỷ lệ đẻ trứng giảm, ống dẫn trứng và buồng trứng bị viêm; các nang trứng bị méo mó dị dạng. Hầu hết những con đực bị bệnh đều bị viêm dịch hoàn.

Phòng bệnh

Chọn con giống hay trứng ấp phải được nhập từ những cơ sở đủ uy tín; không có bệnh. Sát trùng chuồng trại, rửa dọn chuồng nuôi; dụng cụ, không để phân bẩn tích tụ trong trại nuôi, phun sát trùng 1 – 2 lần/tuần.

Chuồng trại không được quá nóng hay lạnh, không được quá ẩm thấp, bẩn, nước đầy đủ và luôn sạch… Chú ý đến mật độ nuôi hợp lý. Dùng formol xông lò ấp trứng để tiêu diệt mầm bệnh.

Phòng và trị bệnh thương hàn cho gà

Thường xuyên kiểm tra vệ sinh máng ăn; máng nước, bổ sung các nguyên tố vi lượng, vitamin để tăng sức đề kháng cho gà. Chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn, từng giống gà khác nhau.

Nên định kỳ xét nghiệm bệnh; chẩn đoán và sàng lọc những con bị nhiễm bệnh bằng phương pháp PCR; từ đó cách ly và có các biện pháp phòng trị hiệu quả, kịp thời.

Trị bệnh

Khi phát hiện gà có các triệu chứng bệnh cần lập tức cách ly những con yếu, bệnh ra một khu vực riêng để điều trị. Sau đó, khử trùng toàn bộ khu vực chuồng nuôi liên quan và ở gần khu vực phát bệnh. Người nuôi có thể sử dụng các loại thuốc sau để điều trị:

Những con gà bị bệnh; dùng Tetracyclin hoặc Oxytetracyclin trộn vào khẩu phần thức ăn cho đàn gà ăn liên tục trong 3 – 5 ngày. Những con có biểu hiện yếu thì tách ra; dùng thuốc Spectinomycin để tiêm; đồng thời tiêm thuốc trợ sức trợ lực như Vitamin B1; Vitamin C và cafein. Ngoài ra cũng cần bổ sung thuốc trợ lực cho đàn gà khỏe như Glucose kết hợp Vitamin ADE; men tiêu hóa và thuốc giải độc gan thận hòa với nước cho gà uống từ 10 – 15 ngày để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà nuôi.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.