Vai trò của protein trong chăn nuôi gia cầm

mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Một trong những chỉ số dinh dưỡng quan trọng trong chăn nuôi gia cầm là protein, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì thức ăn có chứa sẵn protein nên gia cầm có thể tổng hợp protein có lợi cho cơ thể. Protein cũng có thể tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học cao, chẳng hạn như enzyme và hormone.

Vai trò protein trong chăn nuôi gia cầm

Thành phần thức ăn chứa nhiều đạm như đạm động vật (bột cá, bột thịt, bột huyết, bột sữa, bột tôm); đạm thực vật (bột đậu nành, thức ăn thô xanh, lạc …). Cung cấp chất đạm bằng thức ăn thực chất là cung cấp axit amin cho cơ thể. Trong thức ăn có chứa một số các axit amin thiết yếu như :methionine, lysine, tryptophan, tryptophan, threonine, arginine … được bổ sung vào thực phẩm thường được tìm thấy với số lượng đủ để thay thế đạm động vật và đạm thực vật. Nhằm giảm giá thành sản xuất thịt, trứng mà vẫn đảm bảo sự phát triển của đàn gia cầm.

Axit amin là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng; sản xuất sản phẩm và nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng thức ăn. Việc xác định đúng nhu cầu axit amin cho từng loại gia cầm sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao khi chăn nuôi. Cần cung cấp đủ axit amin không thay thế theo nhu cầu của từng loại gia cầm. Nếu khẩu phần ăn thiếu bất kỳ axit amin không thay thế nào thì quá trình tổng hợp protein sẽ bị rối loạn và thậm chí quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị phá hủy. Điều này làm giảm tốc độ tăng trưởng và năng suất của gia cầm.

Vai trò của protein trong chăn nuôi gia cầm

Nhu cầu về protein ở gia cầm

Nhu cầu axit amin của mỗi đối tượng gia cầm rất khác nhau; phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, đặc điểm, môi trường; dinh dưỡng ; tính biệt… Việc sử dụng thức ăn để cung cấp protein thực chất là cung cấp cho cơ thể các axit amin theo nhu cầu để duy trì và thay thế các tế bào đã thoái hóa; nhu cầu  cho tăng trưởng, sinh sản, đẻ trứng.

Trong khẩu phần ăn của gia cầm; nhu cầu protein thường được biểu thị bằng tỷ lệ % protein thô. Gà thịt cần tỷ lệ protein tương đối cao trong khẩu phần để hỗ trợ tăng trưởng nhanh. Khối lượng của gà thịt thương phẩm sẽ tăng lên gấp 50 – 55 lần trong 6 tuần sau khi nở. Một phần lớn của việc tăng trọng này là tăng trưởng các mô có nhiều protein. Trong thực tế; khẩu phần đảm bảo hoàn toàn nhu cầu axit amin của gia cầm và cao hơn nó trong khoảng không quá 15 – 25% được coi là khẩu phần cân đối. Sự thiếu cũng như thừa các axit amin trong khẩu phần đều phản ánh xấu qua sản lượng và hiệu suất sử dụng thức ăn.

Để nâng cao năng suất và chất lượng; người chăn nuôi phải có sự hiểu biết nhất định về vai trò của protein đối với quá trình sinh trưởng; phát triển và tạo ra sản phẩm; từ đó xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng loại gia cầm khác nhau.

Một số nhân tố ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của protein

+ Ảnh hưởng của năng lượng cung cấp

Khi năng lượng cung cấp không đủ thì hiệu quả sử dụng protein sẽ bị giảm vì cơ thể phải sử dụng protein cho mục đích tạo năng lượng để bù đắp năng lượng thiếu hụt.

+ Ảnh hưởng của vitamin và muối khoáng
Các vitamin và muối khoáng cần thiết cho quá trình chuyển hóa và giữ vai trò nhất định trong việc sử dụng protein của thức ăn; một số vitamin và chất khoáng như niacin; kali và photpho có tầm quan trọng hơn so với các chất khác vì nó liên quan trực tiếp đến quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể gia cầm.

+ Nguồn gốc protein

Tỷ lệ hấp thu các axitamin rất cao ở phần lớn các protein động vật; nhưng ở các protein thực vật lại kém hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do protein thực vật thường mất cân đối các axit amin; chứa nhiều nitoprotein bị cơ thể thải ra ngoài.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.