Trong 3 tháng đầu năm 2020, Việt Nam nhập khoảng 40.000 tấn thịt gà, tăng khoảng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn là nhập khẩu thịt đùi; bên cạnh đó là các sản phẩm phụ. Thực chất việc nhập khẩu các sản phẩm thịt gà không làm ảnh hưởng đến giá gà trong nước.
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ông Nguyễn Văn Trọng,cho biết, trên nhiều quốc gia do người tiêu dùng chỉ ăn thịt ức gà, vậy nên giá thịt đùi nhập nước ta về rất rẻ; gần như tương đương với giá gà công nghiệp trong nước. Thêm vào đó, một phần vì người Việt Nam có sở thích ăn thịt đùi; vậy nên các doanh nghiệp nhập về nhiều để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Mặt khác, nếu so sánh với sản lượng thịt gà trong nước; thì sản lượng thịt gà nhập không nhiều; và cũng không tác động gì tới giá gà trong nước. Bên cạnh với việc nhập khẩu thịt gà; thì Việt Nam vẫn có các sản phẩm thịt gà xuất khẩu. Tất cả đều tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường.
Lý giải nguyên nhân sản lượng thịt gà tăng cao
Liên quan đến giá gà trong nước trong thời gian qua giảm sâu; ông Nguyễn Văn Trọng cho hay, trong năm 2019 khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi nhiều trang trại; nông hộ bị thiệt hại phải tiêu hủy đàn lợn và nhiều bà con đã chuyển sang chăn nuôi gà làm cho sản phẩm gà; vịt tăng cao đột biến.
Bên cạnh đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (cấm sử dụng rượu bia khi lái xe) làm cho các hàng; quán vắng khách tiêu dùng (phần lớn trong các nhà hàng, quán bia; hàng ăn tiêu thụ nhiều gà, vịt, ngan) khiến nhu cầu giảm. Đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid- 19; đã giáng thêm một đòn nữa vào các mặt hàng nông sản; nhất là gia cầm đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi nói riêng; và chế biến các sản phẩm nông sản nói chung.
Tuy nhiên, đây là xu hướng bình thường và theo quy luật cung cầu. Sau một vài tháng giảm giá; đến giờ giá gà, vịt, trứng phục hồi dần; đặc biệt là sau khi các địa phương đã hết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid- 19. Hiện; tại các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ, Hưng Yên…, giá vịt bơ (vịt super) đang được thương lái thu mua ở mức trên dưới 34.000 đồng/kg; bán lẻ được giá 37.000 – 38.000 đồng/kg. Gà thịt công nghiệp bán với giá trên dưới 27.000 đồng/kg tại trại; bán ra tại chợ khoảng trên 35.000 đồng/kg; gà ngan thịt dao động ở mức trên 47.000 đồng/kg tại trại…
Tăng thị phần thịt gà
Nhiều chỉ số của các chuyên gia dinh dưỡng; thực tế trong 100 gam thịt lợn; có 18 – 19 gam protein; trong 100 gam thịt bò cũng có 18 – 20 gam protein; trong thịt gà cũng vậy. Trong khi, hiện thị phần của thịt lợn vẫn chiếm khá cao. Do đó, cần giảm thị phần thịt lợn xuống theo lộ trình, cố gắng đến năm 2030 thịt lợn giảm xuống dưới 60%, thịt gia cầm tăng khoảng 28% là cần thiết.
Muốn làm được điều này phải đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người tiêu dùng hiểu rõ giá trị dinh dưỡng từ thịt gia cầm, tăng cường sơ chế, chế biến, hướng dẫn làm nhiều món ăn khác nhau từ thịt, trứng gia cầm. Việc người dân tăng sử dụng thịt gà, không những đủ dinh dưỡng cho gia đình mà một phần hỗ trợ người chăn nuôi gia cầm yên tâm.
Nguồn: tapchigiacam.vn