Nguyên nhân thực sự khiến giá gia cầm giảm sâu

mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Từ sau Tết nguyên đán năm 2020, giá gà liên tục tuột dốc không phanh. Đặc biệt là từ sau khi dịch cúm gia cầm xuất hiện ở rất nhiều địa phương; cùng với sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19; càng làm cho giá gia cầm giảm xuống sâu.

Kể từ ngày toàn bộ đàn lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi, ông Vũ Văn Dũng ở thôn Tư Đa, xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; đã chuyển sang nuôi vịt, với 1.000 con vịt đẻ, ông mong muốn khôi phục kinh tế để có thêm thu nhập, lấy lại những gì đã mất. Tuy nhiên kể từ sau Tết nguyên đán 2020, giá trứng vịt lại luôn ở mức thấp và tiếp tục giảm mạnh.

trứng vịt loại to

Hiện tại trứng loại to nhất chỉ còn ở mức giá từ 1.800 – 2.000 đồng/quả; giảm đến 500 – 700 đồng/quả so với một tháng trước đó. Với mức giá này, ông Dũng đang bị lỗ nặng. “Trước đây, mặc dù giá trứng có rẻ, nhưng chưa tới mức lỗ như hiện nay; trứng vẫn bán ra vẫn rấ thường xuyên nhưng hiện thì lại khó tiêu thụ. Gia đình chúng tôi phải nhờ gia đình, họ hàng, bà con làng xóm tiêu thụ giúp; số còn lại thì mang ra bán lẻ tại các chợ”, ông Dũng chia sẻ.

Người nuôi đành hạ giá gia cầm

Hơn chục ngày nay, trang trại chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Hữu ở thôn Cổ Chẩm, xã Việt Hồng (Thanh Hà) luôn tấp nập khách đến mua. Giá gà xuống thấp nên anh buộc phải bán lẻ đàn gà cho các hộ quanh vùng với giá rất rẻ. Nguyên nhân do dịch Covid-19, nhà hàng, quán xá đóng cửa nên việc tiêu thụ gà rất chậm. “Trước đây, với 30.000 con gà, tôi chỉ bán trong 2 – 3 ngày nhưng nay kéo dài gần nửa tháng mà bán chưa hết. Thậm chí tôi buộc phải bán phá giá với mức 45.000 đồng/kg, thấp hơn giá thị trường. Với giá bán này, cứ 1.000 con gà tôi lỗ khoảng 5 triệu đồng”, anh Hữu nói.

Từ sau Tết, giá gà liên tục giảm. Đặc biệt, sau khi dịch cúm gia cầm xuất hiện ở nhiều địa phương cùng với ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 càng làm cho giá gà giảm sâu. Hiện giá gà thịt trên thị trường chỉ còn 50.000 đồng/kg nhưng người nuôi vẫn phải bán vì càng nuôi kéo dài càng bị lỗ nặng. Khi đã đạt trọng lượng xuất bán, nếu chờ thương lái đến thu mua sẽ tăng chi phí thức ăn trong khi trọng lượng không tăng. Nếu chỉ cho ăn cầm chừng gà xuống mã, chưa kể đến nguy cơ dịch bệnh do đàn gà bị giảm sức đề kháng. Vì thế, đa phần các hộ chăn nuôi buộc phải bán lẻ thay vì chờ thương lái.

Hậu quả của việc tái đàn ồ ạt

Chị Vũ Thị Thanh Nhàn; Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Kinh Môn cho biết: “Năm 2019; DTLCP bùng phát nên phần lớn đàn lợn của địa phương bị tiêu hủy. Sau khi dịch bệnh qua đi; nhiều hộ chuyển sang chăn nuôi gia cầm; vì vốn đầu tư ít và an toàn hơn so với chăn nuôi lợn. Hiện tổng đàn gia cầm toàn huyện đạt hơn 1 triệu con; tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước”.

Để tránh cảnh tiếp tục phải “giải cứu'” gia cầm; các địa phương cần rà soát số lượng tổng đàn; thông báo tới người chăn nuôi để chủ động phương án sản xuất cho phù hợp với thị trường. Người chăn nuôi nên căn cứ vào tín hiệu thị trường để tái đàn, không nên chăn nuôi theo phong trào. Các địa phương cần thúc đẩy sản xuất gia cầm theo quy hoạch, không phát triển tràn lan.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.