Chưa nên giảm thuế nhập khẩu gia cầm

mất:3 phút, 54 giây để đọc.

Vừa qua, Hiệp hội chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) đã có văn bản đề nghị các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ; tạm thời khoan giảm thuế nhập khẩu gia cầm; nhằm giúp ngành chăn nuôi gia cầm trong nước tái cơ cấu, và có điều kiện phát triển. Hiện nay, mặc dù chưa giảm thuế nhập khẩu; mà gà ngoại đã lấn át gà nội; nếu thực sự giảm thuế thì sẽ gây ra sự bất ổn với với ngành gia cầm trong nước lớn.

Vào ngày 31/10/2019, Bộ Tài chính cho biết; Đại sứ quán Mỹ gửi Công văn số 1321/19 đề nghị giảm thuế 9 mặt hàng nông nghiệp; trong đó có thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà. Vào ngày 8/11/2019, Đại sứ quán Mỹ lại tiếp tục gửi Công văn đề nghị giảm thuế nhập khẩu thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ từ gà từ mức thuế suất từ 20% xuống 14,5% vào ngay trong năm 2020; và xuống mức thấp nhất là 0% vào năm 2028.

Các chuyên gia còn cho biết, mặt hàng thịt gà và phụ phẩm của gà thuộc diện các mặt hàng được cắt giảm thuế theo Hiệp định thương mại TPP, song vào phút chót, Mỹ đã quyết định rút khỏi Hiệp định này.

Quan điểm của Bộ Tài chính về thuế nhập khẩu gia cầm

Quan điểm của Bộ Tài chính thì “Nhóm thịt gà là nhóm Việt Nam thực hiện bảo hộ cao; trong các hiệp định thuế quan hoặc trong quá trình đàm phán; nhóm hàng này luôn nằm trong nhóm hàng nhạy cảm cao; không cam kết cắt giảm hoặc buộc phải cắt giảm thì thực hiện vào giai đoạn cuối cùng khi thực hiện cam kết”.

Bộ Tài chính cũng khẳng định: “Mức thuế nhập khẩu 20% như hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn giá thành gà người dân sản xuất”.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng dự kiến sẽ đề xuất giảm thuế nhập gà xuống mức 18% (trong khi phía Mỹ đề nghị giảm xuống còn 14,5%); với lý do mức thuế 18% là tương ứng với mức cắt giảm năm thứ 1 trong Hiệp định CPTPP (tổ chức với 11 nước thành viên mà Việt Nam tham gia; trong đó có Australia, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Canada… nhưng không có Mỹ).

Gà ngoại vẫn đang lấn át gà nội

Bảo vệ người chăn nuôi trong nước

Trước việc Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu gà xuống còn 18%; VIPA kiến nghị các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ “cân nhắc xem xét chưa giảm thuế nhập khẩu trong giai đoạn 2020 – 2025; mà vẫn giữ nguyên thuế suất nhập khẩu sản phẩm gia cầm 20% từ nay đến năm 2025”.

VIPA kiến nghị các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ không giảm giá nhập khẩu gà trong năm 2020; và những năm tiếp theo để bảo vệ người nuôi gia cầm trong nước. Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị: “Trong trường hợp phải hài hòa quan hệ thương mại với một số đối tác chiến lược; buộc phải cắt giảm thuế nhập khẩu thịt gà; thì chỉ nên giảm thuế nhập khẩu đối với một số ít sản phẩm. Cụ thể chỉ giảm 1 – 2% thuế nhập khẩu thịt ức gà. Đối với gà chặt đầu; đùi; cổ cánh và chân gà không nên giảm thuế nhập khẩu trong 5 năm tới”.

Vì tương lai ngành gia cầm

Tính toán của Bộ Tài chính cũng đã chỉ rõ với mức thuế 20%; giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn giá thành gà trong nước sản xuất. Với đà tăng trưởng nhập khẩu lên tới 50% mỗi năm; thì ngành chăn nuôi gia cầm trong nước khó đứng vững. Nếu giảm thuế thêm 2% nữa; giá gà ngoại nhập càng thấp; gà nội sẽ đứng trước nguy cơ mất thị phần nội địa; chứ chưa nói tới việc phát triển để xuất khẩu.

Được biết, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đang xúc tiến tìm thị trường; cho sản phẩm gà Việt Nam xuất khẩu đi các nước. Ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang tái cơ cấu hướng đến nâng cao thương hiệu và giá trị trên trường quốc tế. Song, để phát triển ngành chăn nuôi gà bền vững trước hết phải tránh việc “thua trên sân nhà” và cần tạo niềm tin vững chắc đối với các nhà đầu tư; doanh nghiệp, cũng như người dân trong việc phát triển ngành chăn nuôi trong nước.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.