Các bước làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn

mất:3 phút, 20 giây để đọc.

Thiết kế chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn sẽ tạo không gian sống thoải mái cho gà; giúp gà phát triển, sinh trưởng thuận lợi, an toàn mà không lo gà bị ốm, bệnh.

Những người nuôi gà chọi chuyên nghiệp lâu năm nên hiểu rõ cách làm chuẩn. Để gà chọi có đủ chỗ phát triển thoải mái, an toàn và khỏe mạnh; chúng ta cần có một chiếc chuồng phù hợp để tránh việc nuôi chung khiến gà đá lẫn nhau; tạo ra những vết thương cho gà chọi. Chuồng nuôi gà đá có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu, nhưng phải đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Xác định quy mô chuồng nuôi gà chọi

chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Đầu tiên, bạn cần xác định số lượng gà chọi mình nuôi. Trung bình, một con gà chọi sẽ cần không gian sống tối thiểu từ 30cm đến 50cm. Bạn sẽ tính được diện tích khu vực nuôi bằng cách nhân số gà với số ô chuồng nuôi.

Sau khi xác định được số lượng gà chọi; chúng ta sẽ chọn được kiểu chuồng phù hợp. Nếu nuôi nhỏ lẻ 1, 2 con gà; bạn chỉ cần nuôi dạng chuồng mini, chuồng 2 tầng mini. Nếu nuôi số lượng lớn, bạn có thể thiết kế thành 1 dãy; 2 dãy chuồng; chuồng 1 tầng hoặc 2 tầng.

Lưu ý là nên dự tính cả số lượng gà con và gà trưởng thành để có thể phân chia loại chuồng nuôi nhốt cho phù hợp. Các chuồng nuôi gà con sẽ cần diện tích nhỏ hơn chuồng nuôi gà trưởng thành.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng

Nếu chuồng nuôi nhỏ lẻ bạn có thể tận dụng lưới, sắt hoặc gỗ để làm. Nếu là các chuồng quy mô lớn; bạn nên chuẩn bị gạch, lưới thép, hoặc gỗ để làm chuồng. Dựa vào diện tích dài x rộng x chiều cao tối thiểu giữa các tầng chuồng; để mua lưới quây cho phù hợp, hoặc để thiết kế cửa sắt cho phù hợp.

Sử dụng các vật liệu chắc chắn; không gian rộng lớn và khô ráo giúp gà phát triển tốt hơn

Dựng chuồng gà bằng các nguyên liệu đã chuẩn bị

chuồng gà chọi tiêu chuẩn kích thước lớn

Đối với kiểu chuồng đơn nhỏ lẻ hoặc bội úp; bạn có thể tới các địa chỉ làm nhôm sắt để đặt làm một chiếc lồng nuôi như ý. Còn với những nơi nuôi quy mô lớn; bạn cần xây dựng một khu nuôi nhốt cố định, kiên cố; thuận tiện nhất cho việc chăm sóc, dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại. Như đã nói ở trên, chuồng nuôi quy mô lớn nên làm theo kiểu 1 dãy; hoặc 2 dãy chung lối đi; có thể thiết kế từ 1 tầng tới 2 tầng để có nhiều diện tích nuôi hơn.

Tổng kết cách làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Có thể tổng kết lại những điểm quan trọng nhất để thiết kế một chuồng gà chọi tiêu chuẩn như sau:

Thứ nhất: Xác định quy mô chuồng trại dựa trên số lượng gà nuôi.

Thứ hai: Xác định vật liệu xây dựng chuồng dựa trên quy mô chuồng trại.

Thứ ba: Chuồng gà xây lên cần đáp ứng được tiêu chí là:

Mỗi con gà cần được nuôi nhốt trong một ô riêng biệt.

Kích thước dài x rộng x cao của chuồng nuôi gà trưởng thành vào khoảng 200cm x 100cm x 50cm.

Phải có cửa thông gió, làm sao để chuồng gà thoáng mát, thích hợp để nuôi gà trong mọi điều kiện khí hậu. Cửa chuồng gà phải dễ đóng mở, tiện để cho ăn, cho uống.

Chuồng gà cần cách nhiệt tốt, che mưa, không bị dột ẩm.

Trong chuồng phải có khu vực cho gà ngủ, thiết kế cao hơn nền sàn, có thể đặt các thanh ngang cho gà đậu. Trường hợp nuôi gà đẻ trứng thì cần bố trí ổ đẻ cho gà mái.

Nguồn: Nuoigada.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.