hướng dẫn làm chuồng gà theo mô hình kiên cố

mất:3 phút, 6 giây để đọc.

Để làm được chuồng cho gà đá cựa, đá đòn là rất quan trọng. Nó giúp bạn tránh trường hợp gà chọi nhau và gây ra thương tích cho chúng. Thường có hai cách để xây dựng chuồng gà đá. Một là nhốt trong chuồng gạch kiên cố. Hai là nhốt gà trong bội hay chuồng bằng sắt hoặc tre. Loại chuồng gà chọi rất đơn giản tùy theo kiểu dáng; nhưng điểm chung là đều phải làm mái nên dốc để thoát nước và tránh mưa lớn xâm nhập vào chuồng.

Bạn có thể tìm hiểu về cách làm chuông gà bằng sắt, tre tại đây; bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn làm chuồng gà theo mô hình kiên cố để nuôi gà một cách bài bản với số lượng lớn.

Cách làm chuồng trại gà đá theo mô hình kiên cố

Mô hình chuồng trại gà đá với số lượng nhỏ

Mô hình xây chuồng gà chọi bằng gạch đá tránh được mưa nắng tốt. Đồng thời rất thuận tiện cho người chăn nuôi gà chọi với số lượng lớn.

Chuồng gà đá thì cũng phải có không gian đủ rộng rãi; cao ráo để gà có thể tự do đi qua lại hoặc quạt cánh; nhốt lâu mà cũng không bị tù túng. Kích thước chuồng nhốt gà chọi thường là từ 2-4m chiều rộng; và 1m chiều cao. Nếu có điều kiện xây chuồng rộng hơn thì càng tốt.

Nền chuồng phải được làm từ đất nền cứng hoặc nếu có láng xi măng thì cũng phải được trải một lớp cát dày khoảng 12-20 cm để tránh việc gà bị hư móng hư chân. Mái chuồng cần phải cao ráo và hơi dốc để tránh nước đọng gây ẩm thấp cho chuồng gà.

Bên trong chuồng, cách mặt đất khoảng chừng 30cm; thì nên đặt một khúc cây ngang chuồng để cho gà đậu. 3 vách quanh chuồng phải được làm kín để tránh mưa gió hắt vào từ phía sau. Và hai bên cạnh để tránh gà xói nhau gây hư đầu; hư mỏ hoặc hư cẳng chân

Cách làm chuồng gà đá với số lượng lớn

Đối với số lượng lớn thì không thể làm chuồng theo như cách ở trên bởi tốn quá nhiều diện tích. Do vậy quy chuẩn cho chuồng gà chọi ở mô hình lớn sẽ có sự khác biệt; nhưng vẫn đảm bảo được sự ấm áp, kín đáo và thoáng mát.

Mô hình này sẽ được thiết kế theo các dãy chuồng 2 bên; và có 1 lối đi ở giữa. Các dãy chuồng được quay vào nhau để tiện cho quá trình chăm sóc mà lại tránh được mưa gió hắt vào. Hoặc áp dụng phương pháp xây chuồng gà chọi 2 tầng cũng rất ổn. Kích thước lý tưởng nhất cho gà là 1 – 2m chiều rộng; và 1 – 1.5m chiều cao. Mái chuồng thì nên được lợp bằng mái ngói; hoặc lá cọ để chuồng luôn được mát mẻ trong mùa hè.

Cách làm chuồng gà 2 tầng

chuồng gà 2 tầng

Mô hình chuồng gà đá kiểu này thì khoảng cách giữa các chuồng đối diện là 1-2m và cạnh nhau thì khoảng 20cm. Các vách ngăn có thể là kín hoặc hở để gà 2 bên chuồng không thấy mặt nhau mà có thấy thì cũng không mổ được. Thiết kế chuồng kiểu này vừa tiết kiệm được rất nhiều diện tích vừa chăm sóc dễ dàng. Không những thế lại tạo điều kiện cho gà soi nhau nhưng không cắn mổ giúp cho gà khỏe và mau sung hơn. Giúp giảm thiểu được các quá trình chạy lông.

Nguồn: Nuoigada.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.