Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

mất:3 phút, 29 giây để đọc.

Gà chọi sau khi đi đá về không tránh khỏi những vết bầm trên cơ thể và những vết thương ngoài da. Nên chúng thường hay rơi vào tình trang mệt mỏi, thậm chí là kiệt sức, không đá tiếp được nữa. Vì vậy, công việc của người nuôi là tìm ra cách chăm sóc gà chọi sau khi đi đá về một cách tốt và nhanh nhất. Các mầm bệnh sẽ hạn chế khi chúng ta xử lý tốt các vết thương trên cơ thể của gà chọi. Bài viết dưới đây là một vài bí quyết, thao tác chăm sóc cho những chú gà sau khi đi chiến đấu về. Để nhanh hồi phục và lấy lại sức khỏe

Sau khi đi đá về, sức khỏe của những chú gà chọi rất yếu , gặp nhiều chấn thương. Khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, trạng thái cơ thể mệt mỏi, khó tiêu, chán ăn….Trong tình huống này, gà chọi cần săn sóc đặc biệt. Nên tạm dừng các bài tập đấu đá, thay đổi chế độ ăn uống để gà dễ tiêu hóa hơn. Cho gà chọi ăn uống các loại thực phẩm đủ chất dinh dưỡng để hồi phục nhanh nhất. Tránh được các bệnh thông thường xâm nhập khi cơ thể đang yếu.

Vô đờm cho gà chọi

5 bước trong cách chăm sóc gà chọi sau khi đi đá về

Bước 1: Thao tác xử lý khi gà mới thi đấu về

  • Dùng nước ẩm để lau sạch bụi bẩn, đất cát và máu trên mình, đầu và cổ gà.
  • Tiếp tục dùng một chiếc lông gà sạch nhúng vào nước lạnh và vuốt ngược lông
  • Dùng tay mở miệng rồi lùa cho lông gà vào sâu cổ họng để lấy đờm và chất bẩn. Làm lặp đi lặp lại cho đến khi sạch đờm và hết chất bẩn trong cổ gà thì dùng khăn lau sạch
  • Cho gà ăn một mồi cơm nóng kết hợp với om bóp rượu cho gà, đặc biệt là các vết bầm tím để cho gà mau lành. Không bóp rượu trực tiếp vào các vết thương hở khiến gà bị xót.

Bước 2: Kiểm tra chân gà

Gà chọi thường dùng băng dính để quấn cựa đứng sâu khuya có thể dẫn đến vỡ mạch máu hoặc phù lề. Vì vậy, sau khi kiểm tra mức độ của vết thương. Thì cho gà ngâm chân với nước lạnh trong khoảng 20-30. Để giảm căng cơ và đỡ phù lề. Đồng thời, việc ngâm nước lạnh sẽ giúp cho chân gà tránh được các triệu chứng khác. Như sưng cụm bàn chân, lậu đế do chân bị xước mà không để ý gây ra nhiễm trùng.

Bước 3: Kiểm tra sức khỏe của gà

Cách làm như sau: lấy một lượng bằng viên thuốc con nhộng hòa vào 3-5cc, khuấy đều cho tan. Dùng bơm tiêm bơm trực tiếp cho gà uống trong 3 – 5 ngày thì thôi.

Bước 4: Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra sức khỏe lần 2 cho gà

Lúc này cơ thể gà còn khá yếu nên nhốt riêng để gà được yên tĩnh nghỉ ngơi. Chuồng nhốt gà mới đá về phải được dọn dẹp sạch sẽ và kín gió tránh việc gà bị nhiễm lạnh. Trong trường hợp thời tiết mùa đông thì nên sử dụng bóng sưởi. Hoặc quạt sưởi để làm ấm gà. Vào mùa hè thì nên để thêm một máng nước cạnh gà.

Sang đến ngày thứ 2 thì tiếp tục kiểm tra sức khỏe để theo dõi tình hình sức khỏe của gà đã ổn hay chưa. Nếu xuất hiện các biến chứng bệnh khác thì cần phải xử lý kịp thời.

Bước 5: Chế độ ăn uống cho gà mới đi đá về

Cách chăm sóc gà đá mới đi đá về thay vì cho ăn thóc, lúa ngay thì nên cho ăn cơm nóng trộn cám với B1. Nếu gà quá yếu thì đút cho gà ăn cẩn thận. Nếu gà đá khuya hồ bị nhiều vết thương không ăn được thì nên nấu cháo và bơm trực tiếp cho gà.

Nguồn: nuoigada.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.