Vai trò của vitamin C trong chăn nuôi gia cầm

mất:3 phút, 31 giây để đọc.

Để nâng cao sức đề kháng của cơ thể gia cầm thì cần bổ sung Vitamin C (axit ascorbic) cần thiết. Việc bổ sung Vitamin C giúp chống stress; chống oxy hóa … giúp nâng cao rõ rệt tỷ lệ đẻ trứng; tinh trùng và tăng hiệu suất ấp nở trứng từ đó tăng năng suất chăn nuôi mang lại nguồn lợi kinh tế cho người chăn nuôi.

Vai trò của vitamin C ở gia cầm

Gia cầm cần được bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng, chống stress, nâng cao sức khỏe tinh trùng, chống oxy hóa trong cơ thể, tăng cường phản ứng oxy hóa khử… Trong cơ thể có thể tổng hợp được vitamin C. Nhưng khi gia cầm bị nhiễm bệnh thì cần bổ sung. Lượng vitamin C cần thiết là 100-500mg / kg thức ăn.

Hình thành collagen

Các quá trình hình thành collagen; hấp thu và vận chuyển sắt; chuyển hóa chất béo ; chuyển hóa tyrosine và tryptophan, và kiểm soát cholesterol; và sự ổn định của mao mạch thì không thể thiếu vitamin C; Vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa. Gia cầm có thể tự tổng hợp vitamin C trong cơ thể; nhưng việc bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn có tác dụng tốt đến sức khỏe của gia cầm.

Ở Việt Nam; nhu cầu bổ sung vitamin C ở gia cầm khi bị stress nóng ẩm trong mùa hè rất lớn; khi đó khả năng tổng hợp của cơ thể giảm dẫn đến thiếu hụt vitamin C.  Đối với gà còn nhỏ; vitamin có thể giúp xương chắc khỏe hơn. Đối với gà mái ở giai đoạn cuối có thể nâng cao chất lượng vỏ trứng và giảm tỷ lệ trứng hỏng hoặc bị dập vỡ.

Vitamin C giúp tăng tổng hợp collagen

Vitamin C làm tăng tổng hợp collagen trong quá trình hình thành xương và ảnh hưởng đến sự phát triển của đĩa đệm. Nó là một yếu tố quan trọng trong quá trình giúp vitamin D thành dạng hormone hoạt động canxitriol. Dạng hoạt động này cũng có thể làm tăng hấp thu canxi ở ruột và tăng canxi trong huyết tương, do đó thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương và hình thành vỏ trứng.

Bổ sung vitamin C có thể làm tăng hoạt động của các protein liên quan đến canxi trong ruột, tăng chuyển hóa canxi và tăng hàm lượng canxitriol trong máu. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng có thể giúp gà tăng trọng lượng

Vai trò của vitamin C trong chăn nuôi gia cầm

Cách bổ sung vitamin C cho gia cầm

Bổ sung Vitamin C với lượng 2.000 – 3.000 ppm trong thức ăn vào giai đoạn cuối của kỳ đẻ trứng đã có tác dụng làm tăng độ dày của vỏ trứng; giảm tỷ lệ trứng bị dập vỡ; tăng khối lượng trứng; tăng Ca huyết tương và hàm lượng khoáng tổng số của xương.

Nên bổ sung thêm 100 – 200 ppm Vitamin C vào thức ăn của gia cầm con trong 3 tuần tuổi đầu và kỳ đẻ trứng cuối của gia cầm đẻ trứng. Với các loại gia cầm khác nên bổ sung thêm Vitamin C khi có stress nhiệt. Bổ sung Vitamin C cho gà trống sinh sản 25 – 34 tuần tuổi với liều 450 – 150 ppm đã làm tăng chất lượng tinh dịch đồng thời tăng tỷ lệ ấp nở.

Người nuôi có thể cung cấp lượng Vitamin C qua con đường thức ăn và nước uống. Khi thời tiết bất lợi, đàn gà dễ bị stress nên khả năng bị bệnh của gà rất cao, người nuôi nên bổ sung Vitamin C liều cao giúp cho đàn gà mau chóng ổn định.

Trước khi tiêm phòng 1 – 2 ngày và sau khi tiêm chủng 3 – 5 ngày cần cung cấp Vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc. Khi trị bệnh; ngoài việc sử dụng các thuốc kháng sinh hay thuốc đặc trị bệnh người nuôi cần bổ sung thêm Vitamin C để giúp gà mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.