Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi gà ri và gà ri pha

mất:6 phút, 2 giây để đọc.

Gà Ri và gà Ri Pha thích nghi với điều kiện chăn thả tự nhiên; kể cả kiểu chuồng nuôi gà thả vườn. Tuy nhiên, trong điều kiện chăn nuôi như vậy sẽ làm giảm tỷ lệ sống và năng suất của gà và trứng.

Cải tạo trang trại chăn nuôi gà rất quan trọng để tăng năng suất và hiệu quả. Nuôi gà là phải xây chuồng. Chuồng không chỉ dùng để nuôi gà; thuận tiện cho gà ăn mà còn tạo điều kiện để phân đàn gà và theo dõi chọn lọc nâng cao chất lượng giống. Khi xây dựng chuồng trại phải chú ý các yếu tố sau:

Địa điểm xây dựng chuồng gà

Chuồng gà xây ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, tốt nhất nên tránh xa nhà; không chung chuồng lợn, chuồng bò. Chuồng quay về hướng Nam và Đông Nam để đón ánh nắng buổi sáng và tiêu diệt vi khuẩn và ngăn nởi ở của gà bị ẩm thấp. Cố gắng tránh di chuyển về phía đông bắc càng nhiều càng tốt để tránh gió mùa thổi trực tiếp vào chuồng.

Chiều cao, chiều rộng, độ dốc của chuồng trại được thiết kế phù hợp với vị trí của khu đất; đồng thời tính đến các điều kiện chống nóng, chống rét để đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp, ngăn ngừa chồn, cáo ăn thịt, …

Tốt nhất nên dành nhiều diện tích đất vườn; đồi lớn nhỏ tùy theo điều kiện mà quy hoạch thành trại gà, chuồng gà, kho chứa thức ăn, dụng cụ, tường, lưới, cổng, nội quy. Xung quanh chuồng có thể trồng một tán cây lớn; với khoảng cách thích hợp để lấy bóng mát, nhất là vào mùa hè.

xây dựng chuồng gà

Một số kiểu chuồng nuôi gà

Nước ta khí hậu nhiệt đới, kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên là thích hợp cho các vùng; sử dụng vật liệu có được ở các vùng nông thôn để giá xây dựng rẻ. Tuỳ thuộc vào quy mô chăn nuôi; diện tích mặt bằng và điều kiện vốn liếng; mà người chăn nuôi có thể xây dựng chuồng nuôi gà theo các kiểu sau đây.

Kiểu chuồng 4 mái kiên cố và bán kiên cố

Đây là kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên; được sử dụng rộng rãi để chăn nuôi gà giống ở nước ta. Chuồng được xây dựng bằng khung thép hoặc bằng tre, luồng, mái lợp bằng tôn hoặc phibro xi măng. Hai đầu hồi được xây dựng bằng gạch. Mặt trước và mặt sau chuồng được che chắn bằng lưới sắt hoặc có thể đan tre nứa (có rèm che mưa nắng); phía dưới xây dựng tường lửng băng gạch với độ cao 30-40 cm.

Điểm đáng chú ý của kiểu chuồng này là có hai tầng mái (tức là có mái phụ ở nóc, ở tường, hai đầu hồi có 2 lỗ to phù hợp); để tạo sự thông thoáng khí trong chuồng nuôi. Khí nóng được sinh ra tróng quá hình chăn nuôi sẽ bốc lên phía trên; và thoát ra ngoài theo kẽ hở giữa hai tầng mái ở phía nóc chuồng. Kích thước chuồng nuôi có thể tuỳ ý song độ cao mái trước; mái sau cần đạt 2,0-2,2m; độ cao từ đỉnh nóc xuống nền chuồng 3,0m,; chiều rộng chuồng 4-5m và chiều dài mỗi ở chuồng 5-6m.

Kiểu chuồng bán kiên cố 2 mái

Với kiểu chuồng này có thể độ cao 2 mái bằng nhau hoặc lệch nhau 0,5m. Thông thường kiểu chuồng này được xây dựng bằng các loại vật liệu rẻ tiền như tre, gỗ, cành cây, luồng, nứa. Kích thước chuồng có thể tuỳ ý, song tối thiểu chiều cao mái trước 2m, mái sau l,5m. Chiều rộng chuồng từ 2,5-3m, chiều dài mỗi ở chuồng từ 3-3,5m.

Mái chuồng được lợp bằng ngói hoặc phibro xi măng hoặc bằng lá cọ, lá mía. Xung quanh chuồng được che chắn bằng các dóng nứa, tre, bằng lưới sắt. Hai đầu hồi có thể xây gạch. Mặt trước và mặt sau cần che chắn bằng rèm phòng tránh mưa gió.

Kiểu chuồng thô sơ

Kiểu chuồng nuôi gà ri

Hiện nay tại các vùng nông thôn, người .chăn nuôi gà với quy mô nhỏ sử dụng các kiểu chuồng rất đa dạng, mà hầu hết trong số đó được làm bằng các loại vật liệu sãn có rẻ tiền như tre, gỗ, nứa v.v…

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 1 kiểu chuồng thô sơ song vẫn bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Loại chuồng này được làm bằng hình hộp chữ nhật nhiều tầng: Với chiều dài 1,2- 1,5m, chiều rộng từ 0,7-0,8m, tầng nọ cách tầng kia từ 0,35-0,4m; phía trên có mái che mưa nắng.

Vật liệu làm chuồng kiểu này là tre hoặc gỗ dùng để làm khung. Xung quanh được đóng bằng các dõng tre thêu, và có thể bọc thêm lớp lưới mắt cáo phòng chuột rắn bắt gà. Tầng lưới cùng của chuồng cách mặt đất 0,3-0,4m. Kiểu chuồng này dùng để chăn nuôi gà lấy thịt và cũng có thể nuôi gà giống đẻ với quy mô nhỏ (từ 20-30 con mái đẻ). Khi nuôi gà đẻ thì phía trên cùng của chuồng đặt thêm các ổ đẻ bằng rổ, thúng.

Lồng nuôi gà

Là một công cụ đa năng và rất cơ động cả về vị trí, hình dáng, kích thước và công dụng. Hình dáng, kích thước của lồng phụ thuộc vào số lượng gà nuôi, vị trí đặt lồng và nguyên liệu làm lồng. Nói chung kết cấu của lồng là không cầu kỳ và có thể dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Thông thường, lồng phải đảm bảo độ cao 40-50 cm (tuỳ theo giống gà) rộng 40-60 cm, còn chiều dài phụ thuộc vào vị trí đặt lồng; số lượng gà. Đối với lồng nuôi gà đẻ trứng thương phẩm chiều dài 1,2m có vách ngăn chia ra ba ô, mỗi ô nuôi 3 gà mái đẻ. Tuy nhiên, không nên dài quá để tiện cho việc di chuyển, dọn dẹp vệ sinh.

Nếu lồng chỉ là công cụ để vận chuyển gà thì kích thước hợp lý là: 80cm (dài) x 50cm (rộng) x 20cm (cao). Lồng nuôi gà thịt kích thước tuỳ vị trí đặt lông, có thể dài l,2-1,5 m, rộng 0,6m, cao 45cm, có thể nuôi 10-12 gà thịt, đáy lồng đặt phẳng. Đáy lồng gà đẻ để hơi nghiêng một ít để khi gà đẻ trứng lăn ra phía trước đã có gờ đỡ. Khi xếp lồng tầng cho gà đẻ, gà thịt đều phải có tấm hứng phân cho các tầng trên. Lông có thể xếp 2 dãy đấu lưng với nhau hay một dãy kê sát phía sau vào tường, vách.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.