Gà kiêm dụng được kỳ vọng thành tương lại ngành gia cầm

mất:3 phút, 32 giây để đọc.

Gà kiêm dụng là kết quả của một cuộc nghiên cứu của nhiều chuyên gia chăn nuôi gia cầm tại Ðức. Gà kiêm dụng được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều phúc lợi động vật tốt hơn trong tương lai.

Các nhà khoa học vừa công bố kết quả của cuộc nghiên cứu sau dự án hợp tác về chăn nuôi gia cầm; được mang tên “Integhof”, nó kéo dài từ tháng 5/2015 cho đến tháng 3/2019. Mục đích của dự án “Integhof” là sản xuất thịt và trứng gia cầm từ giống gà “kiêm dụng”.

Những con gà kiêm dụng mái của sử dụng để sản xuất trứng; còn gà trống để sản xuất thịt. Như vậy sẽ tránh được việc những con gà giống đực giết bỏ. Mục đích này cũng hướng tới mục tiêu cải thiện phúc lợi động vật trong ngành gia cầm.

Một con mái hướng trứng bình thường chỉ đạt năng suất tối đa khoảng 300 quả trứng/năm. Riêng gà mái “kiêm dụng” sẽ cho ít trứng hơn; khoảng 50 trứng/năm. Trong cả quá trình thực hiện dự án “Integhof”; các chuyên gia đã tiến hành kiểm chứng 3.000 quả trứng và tìm thấy sự khác nhau giữa 2 loại trứng gà; nhưng sự khác biệt này gần như là không đáng kể. Vì vậy, trứng gà thông thường hay trứng gà giống nhau về mặt chất lượng.

Bảo vệ động vật

Những con gà giống đực kiêm dụng được nuôi lấy thịt; thay vì giết bỏ như trước đây. Tuy nhiên chúng lớn chậm nên thời gian vỗ béo cũng lâu hơn. Các giống gà thông thường chỉ mất trung bình khoảng 32 ngày; và đến khi ra lò giết mổ có thể đạt trọng lượng lên tới 2 kg. Nhưng chúng cần thời gian vỗ béo dài gấp đôi; mới có thể đạt trọng lượng 2 kg lúc giết mổ.

Gà kiêm dụng

Khác biệt mang giá trị

Gà mái và gà trống con của gà mái kiêm dụng bình tĩnh và dễ tiếp cận hơn; so nhóm gà con đối chứng được tạo ra từ một gà mẹ hướng trứng thông thường. Những gà trống con của gà mẹ linh hoạt hơn hẳn; so các con gà thịt thông thường. Ðiều đáng chú ý đó là gà mái con; hầu hết có bộ lông nguyên vẹn đến khi bước vào giai đoạn đẻ trứng. Trong khi ở nhóm gà đối chứng; vật nuôi thường rụng lông ở nhiều bộ phận khác nhau trên thân do gà tự cắn mổ nhau.

Một cuộc khảo sát trực tuyến trên toàn nước Ðức; do SocialLab thuộc Viện Nghiên cứu Thünen tại Braunschweig thực hiện với 1.500 người tiêu dùng. Khoảng 25% người tiêu dùng nói rằng họ sẵn sàng ăn nhiều trứng hơn. Khoảng 16% khẳng định họ có thể tiêu dùng thịt gà kiêm dụng. Tuy nhiên; chiến lược marketing cho trứng gà có lẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn so chiến lược marketing sản phẩm thịt.

Gà kiêm dụng dễ nuôi nhưng mang lại lợi ích kinh tế cao hơn

Gà trống từ gà mẹ kiêm dụng thường có nhu cầu protein thấp hơn so dòng đối chứng, bởi vậy gà trống có thể ăn được thức ăn công nghiệp. Thậm chí, chúng cũng ăn được các loại thức ăn protein thấp mà ảnh hưởng tới hiệu suất tăng trưởng. Ðiều này cũng mang lại những lợi nhuận về kinh tế và sinh thái. Gà mái ăn thức ăn công nghiệp thường tích nhiều mỡ. Nếu có nguồn thức ăn giàu xơ, giảm dưỡng chất, gà cũng giảm mỡ và năng suất trứng cao hơn. Do thức ăn được sử dụng rẻ hơn, nên giảm được những thua lỗ do trứng kém chất lượng khi so sánh với gà hướng trứng thông thường.

Sau một thử nghiệm phơi nhiễm với virus gây bệnh Gumboro, gà kiêm dụng cho thấy các dấu hiệu lâm sàng ít hơn. Ngoài ra, chúng cũng phục hồi nhanh hơn từ các thay đổi bộ phận. Ðiều này cho thấy chúng ít nhạy cảm với dịch bệnh hơn, đồng nghĩa sức đề kháng tốt hơn gà thông thường.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.