Kỹ thuật nuôi gà đẻ

mất:3 phút, 7 giây để đọc.

Mô hình nuôi gà đẻ trứng đang được phát triển ở nhiều nơi; bước đầu đã mang lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. Tuy nhiên; để gà đẻ nhiều; chất lượng đồng đều; ít dịch bệnh và đạt được năng suất tốt thì việc thực hiện các kỹ thuật phòng bệnh; tiêm phòng trong mô hình nuôi gà đẻ là vô cùng cần thiết.

Điều kiện nuôi gà đẻ: Vệ sinh chuồng trại

Đây là một công việc rất quan trọng; hãy đảm bảo cho gà duy trì “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Vì vậy, chuồng trại và vườn phải luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù, nước đọng trong vườn. Khi tiến hành nuôi gà cần chuẩn bị chuồng trại kỹ lưỡng. Đặc biệt; chuồng trại phải đảm bảo các điều kiện: môi trường xung quanh chuồng trại phải thật sự sạch sẽ; không gần rác thải; nước thải ; cách các giếng nước sinh hoạt để tránh ô nhiễm nguồn nước.

Chuồng nuôi gà phải được xây dựng ở một nơi tương đối cách xa các khu vực đông đúc, càng gần vườn rừng càng tốt. Chuồng trại cần được xây dựng ở những nơi phù hợp tiện cho thao tác vệ sinh, chuồng trại phải thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Khử trùng dụng cụ chăn nuôi. Trong đó, các dụng cụ chủ yếu để cho gà ăn như máng ăn, máng uống phải được giữ sạch sẽ trước khi cho gà ăn. Để đảm bảo việc vệ sinh và chăn nuôi sinh sản của gà đẻ hiệu quả, người nuôi nên mua sắm đầy đủ dụng cụ và thiết bị chăn nuôi.

Chuồng trại, dụng cụ phải được sát trùng và rắc thuốc; phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại,lồng úm, màn che, máng ăn, máng uống; tường xung quanh chuồng. Sử dụng chất sát trùng Formol 2% với liều lượng 1 lít / m². Những thiết bị nhỏ phải cọ rửa thật sạch sẽ; sau khi sát trùng chuồng trại nên để chuồng khô 7-10 ngày rồi mới cho gà thả vào chuồng nuôi.

Kỹ thuật nuôi gà đẻ

 

Chăm sóc

Để gà đẻ nhiều hơn, cần cung cấp đầy đủ năng lượng vì gà sẽ chuyển hóa năng lượng đó trong quá trình đẻ trứng. Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp gà cho năng suất ổn định trong thời gian dài. Cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn. Nhưng đến giai đoạn gà sắp đẻ và gà đẻ thì lượng thức ăn phải được bổ sung thêm, đặc biệt là canxi và vitamin.

Khi gà nghỉ đẻ, vẫn cho gà ăn nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sức, chuẩn bị đẻ lứa sau. Một trong những yếu tố giúp gà đẻ trứng được tốt hơn là cung cấp đủ nước, bởi trong thành phần của trứng chứa nhiều nước, do đó, thời điểm này, nhu cầu nước lớn hơn nhiều, người nuôi cần chủ động quan tâm tới cung cấp nước và nguồn nước sạch cho gà.

Tiêm vaccine phòng bệnh

Để phòng bệnh cho gà đẻ trứng hiệu quả thì không nên quên việc tiêm phòng cho gà, điều này sẽ giúp gà phòng ngừa bệnh tốt hơn; đặc biệt là đối với những bệnh dịch nguy hiểm vẫn chưa có thuốc đặc trị. Khi tiến hành tiêm phòng vaccine, cần căn cứ vào ngày tuổi của gà mà chọn loại vaccine cho thích hợp. Ngoài ra không nhất thiết là phải tiêm phòng hết các loại vaccine mà nên dựa vào tình hình dịch bệnh mà chọn vaccine phù hợp.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.