Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

mất:4 phút, 30 giây để đọc.

Viêm ruột hoại tử (NE) là một trong những bệnh nguy hiểm và là một vấn đề lớn trong ngành chăn nuôi gà thịt. Nếu không phòng; điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Mặc dù bệnh cơ bản là do vi khuẩn nhưng yếu tố mở đường lại do chế độ ăn uống quyết định.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm ruột hoại tử

Ở tất cả các loại gà trong mọi hình thức chăn nuôi, đây là bệnh viêm ruột hoại tử do vi khuẩn Clostridium perfringens loại C (Gram +) gây ra. Bệnh có thể gặp ở gà trong mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến ở gà từ 3 tuần tuổi trở lên.

Trong các tình huống cấp tính phân lập, vi khuẩn yếm khí Clostridium perfringens tạo ra độc tố α, β, y-toxin. Bào tử vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt và có thể tồn tại trong nước sôi đến 2 giờ. Clostridium perfringens là vi khuẩn yếm khí sống trong đường ruột, nếu không có các yếu tố thúc đẩy và bật lợi thì sẽ ít gây bệnh cho gà như các bệnh về hệ tiêu hóa,cầu trùng; giun, thức ăn bị thay đổi đột ngột, thức ăn ôi thiu…làm giảm khả năng tăng cân, tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Tỷ lệ chết khi gà mắc bệnh là 4-8%.

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Triệu chứng khi gà bị mắc bệnh viêm ruột hoại tử

Clostridium perfringens thường có trong ruột và gây ra những biến đổvà từ đó làm tăng độ pH ở  khu vực này và làm giảm hàm lượng oxy. Đôi khi, bệnh viêm ruột hoại tử ở gà có thể gây xuất huyết thông qua thành ruột. Bệnh xảy ra ở thể cấp tính với tỷ lệ mắc bệnh cao và tỷ lệ tử vong cũng cao. Bệnh mang tính chất dịch địa phương và thường xảy ra trên đàn gà thịt từ 4-8 tuần tuổi.

Bệnh gặp ở cả thể cấp tính và mãn tính. Gà bị bệnh thường sẽ biếng ăn và giảm ăn hẳn, phân khô có màu đen, có khi lẫn cả máu và chất nhầy như bệnh cầu trùng. Gà thường nằm sấp, sả cánh; gục đầu, không đi đứng được. Tỷ lệ tử vong là 5-25%. Các triệu chứng lâm sàng không điển hình xuất hiện thể mãn tính. Gà chậm phát triển, sụt cân, gầy yếu trong khi vẫn ăn uống bình thường và dẫn đến gà bị chết do gầy.

Bệnh tích

Khi mổ khám gà có các bệnh tích sau: Xác gầy ốm; niêm nạc ruột non sưng phồng, viêm, xuất huyết; trong ruột niêm mạc sưng có dịch màu xanh sau chuyển sang mà nâu. Giai đoạn cuối có chất bựa màu xanh hoặc nâu phủ trên niêm nạc ruột. Lớp phủ này mỏng và bóc ra dễ dàng; tổn thương ở đường tiêu hóa có khác nhau. Đặc biệt ở phần ruột già, chất chứa trong đường tiêu hóa có màu đậm, dính chặt và thối; bệnh viêm loét kéo dài có thể thủng ruột, phân tràn ra ngoài gây viêm dính phúc mạc.

Biện pháp phòng bệnh

– Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống.

– Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách thường xuyên bổ sung các vitamin, axit amin, khoáng… cần thiết. Nâng cao sức đề kháng của gia cầm, hạn chế stress, chống nắng nóng bằng cách hòa nước điện giải Gluco K-C, vitamin.

– Sử dụng khẩu phần chứa hàm lượng protein thấp hoặc khẩu phần có nguồn protein dễ tiêu hóa kết hợp với các enzyme, men vi sinh, chế phẩm sinh học sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển trong đường ruột.

– Không nên cho gà ăn những thức ăn có kích thước hạt khác có độ đồng đều không cao, thức ăn bị nhiễm nấm mốc và sản sinh độc tố. Đặc biệt, hạn chế thay đổi khẩu phần ăn và phương thức cho ăn đột ngột.

– Khi nuôi phải tuân thủ quy trình an toàn sinh học; diệt cầu trùng khi 3 – 5 ngày tuổi.

Trị bệnh

Tiến hành tách riêng những con bị bệnh. Cho gia cầm ăn những thức ăn dễ tiêu hóa. Một số thuốc được khuyến cáo điều trị hiệu quả nhất khi được trộn vào thức ăn như Oxytetra-cycline dehydrate (OTC 50%) hoặc Doxy-cycline Hydrochloride, Amoxicillin…

Người nuôi có thể tham khảo một số phác đồ điều trị sau:

– Phác đồ 1: Trộn LINCO 25% vào thức ăn theo liều 1 g/4 lít nước uống tương đương 1 g/15 – 20 kg thể trọng kết hợp bổ trợ bù nước và điện giải bằng điện giải Gluco K-C 2 g/lít nước tương đương 100 g/50 kg thức ăn trong 3 – 5 ngày.

– Phác đồ 2: Trộn CHLOTETRA liều 1 g/4 – 6 kg thể trọng vào thức ăn hoặc hòa nước uống 1 g/ 1 lít nước uống kết hợp hòa Gluco K-C 2 g/lít nước trong 3 – 5 ngày.

Phác đồ 3: Trộn SULFATRIMIX vào thức ăn 1 g/2 lít nước uống; tương đương 3 – 4 kg thể trọng kết hợp Gluco K-C liều 2 g/lít nước uống tương đương 1 g/6 – 8 kg thể trọng.

Nguồn: tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.