Chăn nuôi gà với công nghệ chuồng lạnh

mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Với nhiều ưu điểm vượt trội cả về lợi nhuận kinh tế và hình thức chăn nuôi; công nghệ chuồng lạnh đã và đang là hướng đầu tư đúng đắn cho các trang trại chăn nuôi gà ở nước ta.

Yêu cầu kỹ thuật

Kết cấu chung

Chuồng gà lạnh tốt nhất là xây theo hướng đông tây. Chuồng lạnh kết cấu hai tầng, mỗi tầng có kích thước khoảng 10×60 (m). Mỗi chuồng lạnh có sức chứa nuôi 12.000 con. Lưu ý, khoảng trống từ quạt hút đến nơi gà ở rộng 1×10 (m); từ giàn lạnh đến khu gà khoảng 2×10 (m); khoảng không để lấy gió của hệ thống giàn lạnh là 3×10 (m); và diện tích nhà kho là 6×10 (m). Để vận chuyển thức ăn và đi lại chăm sóc đàn gà; chú ý xung quanh chuồng gà phải chừa hành lang rộng 2m.

Hệ thống quạt hút

Hệ thống quạt hút lớn đường kính 1,4 – 1,5 m được đặt ở một đầu của chuồng nuôi. Đầu còn lại chứa hệ thống làm mát từ nước. Khi hệ thống quạt hút giảm nhiệt trong chuồng nuôi không theo yêu cầu; bộ cảm biến sẽ tự động kích hoạt hệ thống làm mát cho vật nuôi. Nhiệt độ trong chuồng được điều chỉnh tỉ lệ nghịch với độ tuổi của gà: Tuổi càng cao nhiệt độ càng giảm. Xây xong, mỗi tầng chuồng đổ một lớp trấu dày 1cm trên sàn. Pha hỗn hợp 1l thuốc All-cide với 400l nước sạch để phun sát trùng bên trong; và bên ngoài chuồng cách xa 5m. Với chuồng cũ, trước khi đổ lớp trấu mới rồi phun thuốc sát trùng; cần quét mạng nhện và làm sạch lớp chất độn có phân trên sàn.

chuong lanh

Để chuồng gà được thông thoáng, có thể sử dụng số quạt hút theo tuần tuổi: gà 1 tuần tuổi sử dụng 2 quạt ban ngày; 2 tuần tuổi sử dụng 4 quạt ban ngày và 2 quạt ban đêm; 3 tuần tuổi sử dụng 6 quạt ban ngày và 4 quạt ban đêm; gà 4 tuần tuổi sử dụng 8 quạt ban ngày và 6 quạt ban đêm; gà 6 – 7 tuần tuổi sử dụng 12 – 14 quạt ban ngày và 10 – 12 quạt ban đêm. Cách tốt nhất để giữ nhiệt ổn định thích hợp là gắn bộ điều khiển nhiệt độ tự động trong chuồng để tắt mở quạt hút và máy bơm nước giàn lạnh.

Giàn làm mát

Tấm làm mát được làm từ giấy ép keo dạng tổ ong giúp làm giảm đáng kể nhiệt độ không khí khi đi qua tấm làm mát. Giàn làm mát được lắp tại phải bên đầu hông chuồng hoặc đầu hồi chuồng. Xác định số lượng tấm làm mát cần thiết trong chuồng: phụ thuộc vào số lượng quạt thông gió lắp trong chuồng. Thông thường mỗi một quạt gió sẽ cần 5 – 6 tấm làm mát.

Ưu điểm

Chăn nuôi theo mô hình chuồng trại này nhằm đưa khoa học kỹ thuật cao vào chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với hệ thống quản lý nhiệt độ, ánh sáng, thức ăn, nước uống hoàn toàn tự động giúp các trại ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm bệnh từ bên ngoài, từ đó hạn chế rủi ro trong chăn nuôi.

Nuôi gà chuồng lạnh cũng giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh do khâu vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo và giảm thiểu tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nuôi gà phòng lạnh còn tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức của người nuôi do có hệ thống cho ăn tự động. Mỗi trại gà chỉ cần 2 công nhân là có thể đảm nhiệm hết công việc hàng ngày. Ngoài ra, do xây dựng kiên cố nên thời gian sử dụng trại gà lạnh có thể lên tới 10 – 15 năm, trong khi trại gà hở chỉ sử dụng được 2 – 3 năm là xuống cấp, có khi phải làm lại.

 

>> Trại gà nuôi theo công nghệ chuồng lạnh phải đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố. Tất cả nguyên liệu làm tường, làm mái phải là nguyên liệu cách nhiệt. Khung nhà được làm bằng sắt. Chuồng nuôi gà theo công nghệ lạnh có hệ thống làm mát, hệ thống cho ăn tự động, máng uống tự động, hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ không khí bên trong, đệm lót sinh học, hệ thống di chuyển phân, máy phát điện dự phòng…

 

Nguồn: tapchigiacam.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.