Hướng dẫn làm chuồng nuôi chim cút đẻ

mất:5 phút, 30 giây để đọc.

Chuồng nuôi chim cút đẻ đạt tiêu chuẩn thì cần phải đáp ứng nhu cầu sinh lý của chim và đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường; người nuôi cần đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật khi xây dựng chuồng trại. Làm chuồng nuôi chim cút đúng phương pháp không chỉ giúp tăng hiệu quả sinh sản;ngăn ngừa một số bệnh cho chim cút; mà còn bảo vệ môi trường không khí; giảm thiểu mùi hôi trong chăn nuôi vật nuôi.

Các yêu cầu cần có khi làm chuồng nuôi chim cút đẻ

Đảm bảo nhiệt độ thích hợp và ổn định:

Đối với những con chim cút con nhiệt độ thích hợp là 24-35°C; đối với những con cút đẻ trứng nhiệt độ 18-25°C. Nhiệt độ chuồng nuôi quá cao làm chuồng nóng hoặc quá thấp làm chuồng lạnh sẽ làm cho quá trình trao đổi chất của chim cút bị rối loạn; tốc độ sinh trưởng và chất lượng thịt giảm; sản lượng trứng và chất lượng trứng giảm.

Hệ thống thoáng khí:

Môi trường trong chuồng nuôi chim cút phải thoáng mát; thông thoáng để lưu thông không khí sạch; hạn chế tích tụ khí độc do phân và các chất thải khác của chim cút sinh ra. Ngoài ra; chuồng được xây dựng phải thật cao ráo để tránh ẩm thấp gây bệnh cho chim.

Vệ sinh chuồng nuôi:

Thiết kế chuồng nuôi chim cút phải dễ vệ sinh; thay máng uống và vệ sinh thường xuyên; thu gom và xử lý chất thải để tránh ô nhiễm môi trường.

Không gian chuồng nuôi yên tĩnh:

Nên đặt chuồng chim cút ở nơi yên tĩnh, không bị các tác nhân khác gây xáo trộn, chỉ có ít người lạ và động vật qua lại.

Tránh các loài động vật gây hại:

Chim cút rất nhỏ và dễ bị tấn công bởi các loài gặm nhấm (như chuột) hoặc động vật ăn thịt (chẳng hạn như mèo). Vì vậy, cần phải áp dụng các hàng rào bảo vệ cẩn thận làm bằng các vật liệu khác nhau tùy theo điều kiện cụ thể để loại bỏ thiệt hại do động vật gây hại gây ra.

Vật liệu làm chuồng nuôi chim cút đẻ

Vật liệu để làm chuồng đạt chuẩn thường là khung thép và vây quanh chuồng bằng lưới thép mạ kẽm để chống rỉ sét. Không nên làm chuồng bằng gỗ; vì dễ bị mối mọt và ảnh hưởng đến sức khỏe của chim cút nuôi. Chọn những mắt lưới nhỏ để chim di chuyển và chống chuột.

Lồng được thiết kế nhiều lớp để tiết kiệm diện tích và tăng số lượng đàn.Nóc lồng lót được thiết kế bằng vật liệu mềm để tránh bị thương khi chim cút bay hoặc nhảy.  Lồng nuôi cút nên có chân cao 50 cm để hạn chế các loài động vật gây hại và tạo không gian chuồng nuôi cao ráo. Lồng nên được lắp ghép để có thể dễ dàng tháo rời và di chuyển khi cần thiết. Phần mái che có thể làm từ nhiều loại vật liệu nhưng khuyến khích nhất là ngói hoặc tôn lạnh để sử dụng lâu dài và tránh nóng; che mưa hiệu quả.

Các loại lồng nuôi

Chuồng nuôi chim cút sinh sản được chia thành ba loại chuồng nuôi khác nhau, bao gồm lồng úm, lồng hậu bị và lồng cút đẻ. Ba kiểu chuồng này dành cho ba giai đoạn phát triển riêng biệt từ lúc chim còn non cho tới khi chim có khả năng sinh sản.

Lồng úm:

Đây là khu vực dành cho chim non dưới 10 ngày tuổi. Kích thước của lồng úm rất đa dạng và tùy theo diện tích nuôi để thiết kế, thường có kích thước trung bình là 1,5 x 1 x 0,5 m. Khung lồng làm bằng thép cây xây dựng và vây bằng lưới thép mạ kẽm 2,5 mm ô vuông 0,8 x 0,8 cm. Lồng úm cần có các bóng đèn sưởi để duy trì thân nhiệt cho chim non. Mỗi lồng có thể úm được khoảng 200 chim non.

Lồng hậu bị:

Lồng hậu bị có cấu tạo không quá khác biệt so với lồng úm; vẫn được đặt trên cao và trang bị bóng đèn sưởi. Khu vực này dành cho chim đang trong giai đoạn phát triển có độ tuổi từ 11 – 30 ngày. Kích thước và vật liệu tương tự như lồng úm nhưng giảm nhiệt độ sưởi (giảm 20C/tuần) và thời gian sưởi vào ban đêm hoặc khi trời lạnh. Khu vực này chỉ nên nuôi với mật độ 100 – 120 cá thể/lồng.

Lồng cút đẻ:

Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của mô hình. Lồng nuôi chim cút đẻ có kích thước 1 x 1,5 x 0,5 m. Mỗi lồng nuôi khoảng 25 – 30 cút mái. Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm vì cút hay nhảy dựng đứng. nền chuồng được xây nghiêng với độ dốc khoảng 3 – 50 để trứng lăn ra máng hứng nhẹ nhàng; dễ dàng thu hoạch trứng mà không bị vỡ. Ngoài máng ăn và máng uống; lồng cút đẻ còn được trang bị thêm máng hứng trứng thường đặt ở phần chân dốc của đáy chuồng. Máng hứng trứng có kích thước 5 x 1,5 x 3 cm, được lót thêm vải để hạn chế tối đa trứng bị nứt vỡ khi lăn xuống máng.

Hướng dẫn làm chuồng nuôi chim cút đẻ

Các dụng cụ đi kèm

Khi làm chuồng nuôi chim cút cần lưu ý đến các vật dụng đính kèm bao gồm:

Máng thức ăn: Máng ăn được gắn phía ngoài lồng khi chim đã lớn và được đặt bên trong lồng úm. Kích thước máng thường là 5 x 50 x 2 cm có lưới che trên mặt để tránh tình trạng thức ăn rơi vãi; hao hụt.

Máng nước uống: Máng được đặt kế bên máng thức ăn và có kích thước 5 x 50 x 4 cm.

Máng hứng trứng: Khi chim cút vào độ tuổi đẻ thì mỗi ngày đẻ một trứng nên rất khó để thu gom trứng thủ công. Máng trứng được đặc bên ngoài lồng chim đẻ và ở phần chân dốc của đáy lồng. Kích thước dài bằng đáy lồng 5 x 1,5 x 3 cm. Có thể lót thêm vải để hạn chế tối đa trứng bị nứt.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.