Hướng dẫn làm chuồng nuôi đà điểu

mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Đà điểu đã có ở Việt Nam từ lâu đời, tuy nhiên việc chăn nuôi giống gia cầm này có nhiều điểm khác biệt. Để có thể nuôi đà điểu hiệu quả cần phải có không gian và hệ thống chuồng trại hợp lý. Chuồng nuôi đà điểu gồm hai phần, một là chuồng (nếu nuôi theo tổ đà điểu) hoặc trại (nếu nuôi theo đàn đà điểu lớn) và phần còn lại là sân bãi. Chuồng, sân bãi phải rào kỹ, nếu là chim tạlứa thì dùng lưới kẽm B40 cao từ 1m50 đến 2m, nếu là chim trưởng thành và chim đà điểu sinh sản thì dùng loại cao 2m50. Hàng rào phải cao để ngăn con đực mổ nhau nếu hai chuồng nuôi liền kề nhau. Đà điểu cũng giống như gà, những con trống rất hay đấu đá nhau.

Vị trí làm chuồng nuôi đà điểu

Đà điểu có thể nuôi trên nhiều địa hình khác nhau như vườn đồi; bãi cát; trảng cỏ … với điều kiện phải có diện tích khá rộng để trồng cỏ và thức ăn thô xanh; xây dựng chuồng trại; sân chơi ; trồng cây cối cung cấp cho đà điểu chỗ trú ngụ và nghỉ ngơi.

Phần chuồng nuôi đà điểu phải mái che

Đà điểu có tập tính sống ngoài trời nên khu vực nuôi trong nhà chỉ 20-30 m, chuồng trại chỉ cần đơn giản, không làm hỏng thức ăn như cám cũng như các loại thức ăn khác. Mái chuồng nên lợp tôn hoặc bằng ngói. Chuồng cũng không cần có nền chuồng, vì đà điểu ít khi nằm, khi nằm chúng cũng nằm trên nền.

Kích thước tối thiểu là 60 m, nền sân nên cần có thảm cỏ, có khoảng trống ít nhất 10 cm để rải cát, vì đà điểu sống ở sa mạc, tắm cát thường xuyên làm sạch cơ thể và loại bỏ ký sinh trùng trên da. Không để các mảnh nhựa,nilon; gốm sứ trên nền chuồng… vì đà điểu ăn vào sẽ gây tắc ruột. Sân chơi được ngăn cách bằng hàng rào, các cột bê tông cách nhau khoảng 3 m, lưới kẽm B40 được thiết kế gập xuống để tránh móc vào cổ đà điểu.

Hướng dẫn làm chuồng nuôi đà điểu

Sân bãi chăn thả

Nên trồng cỏ ngoài sân chơi để tạo nguồn thức ăn xanh cho đà điểu. Đây là loài chim ăn cỏ duy nhất. Nhưng cũng tránh trồng nhiều cỏ, vì chim ăn nhiều cỏ cũng có thể bị tiêu chảy. Nên trồng cây xanh; tạo bụi rậm cho chim trú ngụ tránh ánh nắng trực tiếp; cây cối phải thẳng hàng, vì đà điểu đâm vào cây sẽ gây tai nạn. Nếu nuôi đà điểu với số lượng lớn, đất đủ rộng để xây nhiều chuồng nuôi cạnh nhau. Tạo lối đi đủ rộng giữa hai dãy chuồng để người chăn nuôi tiện chăm sóc, cung cấp thức ăn, nước uống và vệ sinh chuồng trại một cách dễ dàng hơn …

Sân bãi cũng phải cao ráo tránh ngập úng trong mùa mưa. Nên chọn một vài địa điểm để làm hố cát để chim có thêm thức ăn (đà điểu có thói quen thích ăn nhiều cát) đồng thời các hố cát này cũng là nơi chim trống đào ổ để chim mái đẻ trứng.

Sân bãi cần cao ráo, tránh ngập úng trong mùa mưa. Trong sân; chọn một vài địa điểm để làm hố cát (do đà điểu có thói quen thích ăn nhiều cát), đồng thời các hố cát này cũng là nơi chim trống đào ổ để chim mái đẻ trứng.

Ngoài chuồng nuôi đà điểu, người nuôi cần chừa đất để xây dựng nhà kho để chứa lương thực nuôi chim, nơi ấp trứng và úm chim sơ sinh. Hệ thống điện, nước cần phải có đầy đủ ngay từ đầu…

Máng ăn, máng uống

Máng ăn được cố định ở cộ cao từ 0,5 – 0,7 m. Dài khoảng 1,5 m, cao 0,6 m, rộng 0,45 m là kích thước thích hợp khi cho ăn tránh gây rơi vãi, đảm bảo từ 5 – 10 con/máng. Khi thiết kế cần làm thêm các lỗ thoát nước để vệ sinh dễ dàng trong ngày.

Máng uống nước cho đà điểu đảm bảo luôn cung cấp nước sạch cho đà điểu, đặt cố định chắc chắn không để đà điểu chen chúc hay dẫm đạp vào máng uống.

Âm thanh

Hệ thần kinh đà điểu rất nhạy cảm; dễ kích động khi có tiếng động lớn đột ngột hoặc người lạ mặt. Lúc đó cả bầy dồn tụ lại một chỗ ngóc đầu lên cao; quay lại bốn phía như đề phòng hiểm họa; nếu có sự kích động mạnh; cả bầy chạy loạn xạ có thể dẫm đạp lên nhau; đâm vào bất cứ chướng ngại vật nào dễ gây chấn thương; rách da hoặc gẫy cổ rồi chết. Do đó, khi nuôi đà điểu; cần tránh âm thanh quá mạnh; để vật nuôi được yên tĩnh…

Nguồn: nguoichannuoi.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.