Kỹ thuật làm chuồng nuôi ngan Pháp

mất:6 phút, 34 giây để đọc.

Ngan Pháp là loài thủy cầm du nhập vào nước ta từ năm 1992. Đây là loại gia cầm có nhiều đặc tính phù hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta nên hiện nay nhiều người dân đã áp dụng công nghệ chăn nuôi theo mô hình chuồng trại nhằm mang lại kinh tế ổn định cho gia đình. Nhưng làm thế nào để nuôi ngan Pháp hiệu quả; người nuôi cần nắm bắt đầy đủ những kiến ​​thức về sinh sản, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, nâng cao năng suất sản phẩm; đặc biệt kiến thức cơ bản nhất là xây dựng chuồng trại.

Vị trí làm chuồng nuôi ngan Pháp

Thoáng khí

Đối với chuồng nuôi hở; xây chuồng thông thoáng vào mùa hè và giữ ấm chuồng nuôi vào mùa đông; hoặc tốt nhất nên xây chuồng kín với sàn nhà hoặc nền chuồng vì như vậy sẽ hạn chế sự tiếp xúc giữa người và gia cầm; cũng như gia cầm và những loài khác. Tuy nhiên; sử dụng loại chuồng này cần vốn đầu tư ban đầu khá lớn và phù hợp với phương thức chăn nuôi trang trại hoặc chăn nuôi tập trung.

Nền chuồng nên láng phẳng bằng xi măng, mỗi ô chuồng phải có hiên rộng 1-1,5 m để chống bão hay mưa gió hắ vào. Chuồng trại và sân chươi phải khô ráo; đặc biệt là nơi có ánh nắng trực tiếp. Khu chăn nuôi phải tách biệt với khu phục vụ chăn nuôi khác như khu chứa thức ăn; khu ấp trứng, khu chứa rác; khu chứa chất độn chuồng.

Có mái che

Đặc biệt, khu chứa phân phải có mái che, cách xa khu chăn nuôi và cuối hướng gió. Nếu chăn nuôi ngan Pháp với quy mô số lượng lớn; hãy thiết lập một hệ thống khí sinh học Biogas. Xây dựng đường và hệ thống thoát nước trong hệ thống chuồng nuôi. Dựng chuồng cách chuồng 20-30 cm. Nếu nuôi trong nông hộ thì chuồng nuôi phải cách xa nơi ở ít nhất 30m. Cần có khu xử lý khu bệnh và khu chết, tốt nhất là có lò hỏa táng xác gia cầm chết theo phương thức thủ công. Khu vực này phải được thường xuyển phun thuốc sát trùng.

Có hàng rào

Xung quanh khu chăn nuôi có hàng rào hoặc tường ngăn cách cũng như hệ thống cổng đi vào và đi ra; hệ thống hố sát trùng; tắm và thay quần áo bảo hộ. Nếu nuôi trong gia đình phải mặc quần áo trong khu chăn nuôi; phải có bảo hộ lao động như ủng; khẩu trang… Sát trùng tất cả các phương tiện ra vào khu chăn nuôi có thể là hệ thống phun thuốc tự động. Có thể nông dân tự phun thuốc để khử trùng. Hạn chế ra vào khu vực chăn nuôi, hạn chế các thành viên không chăn nuôi vào khu vực chăn nuôi, không nuôi nhốt gia súc khác trong khu vực chăn nuôi như chó, mèo … (nếu chăn nuôi phải nhốt).

Kỹ thuật làm chuồng nuôi ngan Pháp

Chuẩn bị điều kiện chăn nuôi ngan Pháp

Chuẩn bị chuồng trại phù hợp với từng đối tượng gia cầm. Trước khi nuôi gia cầm phải tẩy rửa vệ sinh, phun thuốc sát trùng có thể dùng: Biocid 0,3%, formol 2%, virkon 0,5%, bka 0,3%, dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolít nguyên chất..quét vôi trắng nền chuồng, quét vôi tường và hành lang chuồng nuôi, để khô và phun lại lần cuối trước khi thả gia cầm vào nuôi một ngày. Nếu khu đã chăn nuôi thì phải có thời gian để re ống ít nhất là 2 tuần (sau khi đã dọn rửa phun khử trùng và quét vôi) thì mới đưa gia cầm vào nuôi.

Dụng cụ chăn nuôi

Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, máng quây gia cầm… phải được tẩy rửa, phun thuốc sát trùng và phơi nắng cho khô. Phơi khô phun xông bằng thuốc tím hoặc formol chất độn chuồng. Độ dày của chất độn chuồng tuỳ thuộc vào loại gia cầm và mùa vụ. Các thiết bị chăn nuôi như chụp sưởi mámg ăn phải được sắp đặt sẳn trong quây và phải bật chụp sưởi cho ấm trước khi thả gia cầm mới nở vào. Xung quanh chuồng phải chuẩn bị hệ thống bạt che, các bbạt này cũng phải được phun khử trùng và phun formol trước khi đưa vào sử dụng.

Điều kiện chuồng trại

Xác định diện tích nền chuồng để quây gia cầm cho thích hợp. Diện tích nuôi phải được nới rộng theo lứa tuổi của ngan. Lối ra vào chuồng phải có hố sát trùng hoặc có khay đựng thuốc sát trùng (Crezin 3%, formol 2% hoặc vôi bột) để sát trùng ủng và xe cải tiến trước khi vào chuồng nuôi. Diệt chuột và các loại côn trùng ở khu vực xung quanh khu vực chăn nuôi để hạn chế sự xuất hiện của chim hoang dã. Làm cỏ, phát quang bụi cây, khơi thông cống rãnh và rắc vôi bột ở khu vực xung quanh chuồng nuôi.

Vệ sinh thú ý trong quá trình chăn nuôi

Vệ sinh thức ăn nước uống

Máng ăn, máng uống phải được rửa sạch và phun sát trùng hoặc ngâm formol 2% định kỳ một tháng một lần. Hàng ngày thay nước uống và rửa lại máng sạch sẽ.

Nước cho gia cầm uống phải là nước sạch đạt các tiêu chuẩn về vi sinh vật và các kim loại nặng… có thể bổ sung dung dịch hoá điện hoá (5%-10%) cho ngan uống từ lúc một ngày tuổi đến lúc giết thịt để giúp phòng bệnh tiêu hoá.

Không được cho gia cầm ăn những loại thức ăn không đạt tiêu chuẩn về vi sinh vật, nấm mốc, kim loại nặng…làm sạch máng ăn trước khi cho gia cầm ăn.

Vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh

Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng nuôi bằng các dung dịch thuốc sát trùng như Virkon 0,25%, Biocid 0,1%, dung dịch hoạt hoá điện hoá nguyên chất ít nhất tuần 1 lần.

Phun sát trùng các khu vực xung quanh chuồng nuôi bằng Biocid 0,3% formol 2%, virkon 0,5%, BKA 0,3% dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolít nguyên chất thay đổi nhau tuần một lần.

Thường xuyên quét mạng nhện, bụi bẩn bám vào chuồng nuôi.

Cuốc đất, phun sát trùng, rắc vôi các khu vực xung quanh trại định kỳ 2-3 tháng 1 lần.

Đảm bảo mật độ trong chuồng nuôi phải đảm bảo đủ máng ăn, uống cho ngan. Định kỳ dọn phân cho ngan, nếu chuồng trại ẩm ướt thì phải dọn phân ngay, đảm bảo chuồng nuôi luôn khô ráo. Độ ẩm: đảm bảo độ ẩm trong chuồng nuôi từ 60-70%.

Vệ sinh khu vực trại ấp

Trước khi vào khu vực ấp phải có hố sát trùng. Hạn chế đến mức thấp nhất khách ra vào tham quan. Phải có quần áo giầy dép cho người làm trực tiếp tại trại ấp. Tất cả các loại trứng trước khi đưa vào ấp hoặc bảo quản phải xông khử trùng bằng thuốc tím hoặc formol (17,5 thuốc tím + 35ml formol). Khử trùng hàng ngày khu vực ấp. Các dụng cụ ấp nở phải thường xuyên cọ rửa và phun khử trùng trước khi đưa vào sử dụng. Định kỳ vệ sinh khu vực nhà ấp và xung quanh. Diệt chuột và các loại côn trùng khác. Phải có khu xử lý chất thải (vỏ trứng, trứng không nở). Có thể chôn sâu hoặc rắc vôi bột lên trên hoặc đốt các vỏ trứng.

Nguồn: kienthucnhanong.org

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.