Để làm mới thực đơn hàng ngày trong gia đình. Bạn muốn đổi món cho ngày cuối tuần cho chồng nhưng đang băn khoăn không biết làm món gì. Hãy theo chân bài viết để bổ sung vào thực đơn góp bếp gia đình mình với món vịt giả cầy nhé. Món ăn hấp dẫn với thịt vịt tẩm ướp thấm đều. Kết hợp với vị hăng hăng cay cay của riềng, một chút cay cay của ớt đỏ. Tất cả tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng lại.
Giả cầy có thể hiểu là cách chế biến mới, cách tân của người Việt ở nhiều vùng miền khác nhau. Các nguyên liệu như giò heo, thịt gà, thịt vịt, dê ,…. được nêm nếm gia vị. Sau khi nấu nướng thì có mùi vị như là thịt cầy. Vịt nấu giả cầy là món ăn không khó để thực hiện. Món ăn lại có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
Chuyên mục ẩm thực sau đây, sẽ hướng dẫn bạn cách làm món vịt giả cầy đơn giản dễ làm. Một món ăn vừa lạ miệng và hấp dẫn, bạn có thể trổ tài chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Hoặc những buổi gặp gỡ bạn bè, tất niên cuối năm.
Nguyên Liệu
- 800gr vịt xiêm (khoảng ½ con)
- 2 trái ớt sừng
- 5g ngò gai
- 5g rau om
- 1 muỗng canh nghệ băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh riềng băm
- 3 muỗng canh nước mẻ
- 1 trái dừa tươi
- 1/2 muỗng canh mắm tôm
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt.
Cách Làm
Bước 1: Sơ Chế Thịt Vịt
Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch cùng với muối, rượu để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn để nguyên miếng lớn đem nướng sơ qua lớp da bên ngoài. Cách làm này sẽ giúp cho lớp da có màu vàng đẹp mắt và dậy mùi thơm đặc trưng của món giả cầy. Tiếp theo, bạn chặt thành những miếng vừa ăn.
Ướp thịt vịt cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nghệ băm, ½ muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh riêng băm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh hạt nêm và trộn đều tất cả lên. Bạn có thể ướp trong thời gian tối thiếu 30 phút để thịt thấm đều gia vị
Bước 2: Nấu Vịt Giả Cầy
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó, bạn cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, cho nước dừa vào, đậy nắp đun trên lửa nhỏ để thịt vịt chín mềm, thấm đều gia vị và nước sắc lại. Thời gian đun có thể trong khoảng 30 phút.
Khi nước trong nồi đã gần cạn, bạn cho 1 muỗng riềng băm, ớt sừng, ngò om, rau mùi vào, trộn đều lên và tắt bếp. Riềng băm được cho vào cuối cùng trước khi tắt bếp sẽ là bí quyết để món giả cầy dậy mùi và hấp dẫn hơn.
Như vậy là bạn, đã hoàn thành món vịt xiêm nấu giả cầy rồi đấy! Bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đặc trưng của món giả cầy nhờ vào các gia vị như riềng, mẻ. Vịt giả cầy có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều được.
Trên đây là vịt xiên nấu giả cầy miền Nam. Có nhiều cách nấu món vịt giả cầy tùy theo khẩu vị của từng vùng miền. Với cách nấu vịt giả cầy miền Trung, bạn có thể cho thêm sả và nêm nếm vị đậm hơn. Với cách nấu vịt giả cầy miền Bắc, bạn có thể thay thế nước dừa bằng nước lọc để phù hợp hơn với khẩu vị. Ngoài ra, bạn có thể thử cách nấu vịt giả cầy với đậu phộng cũng rất thơm ngon, hấp dẫn.
Nguồn: huongnghiepaau.com