Mô hình như nào để nuôi gà ri công nghiệp hiệu quả?

mất:5 phút, 12 giây để đọc.

Hiện nay, gà ri là loại giống đang được thị hiếu của khách hàng bởi bản chất của giống này có chất lượng tốt, thơm ngon và thịt dai. Từ thị hiếu của khách hàng đem đến cho người chăn nuôi một nguồn kinh tế tương đối tốt. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăn nuôi cần đi đôi với hiệu quả. Bởi vậy người chăn nuôi đặt ra vấn đề chính là nên áp dụng mô hình chăn nuôi gì cho gà ri công nghiệp để đạt hiệu quả tốt nhất và lợi nhuận cao.

Tại sao nên nuôi gà ri công nghiệp để làm giàu?

Từ việc gà ri công nghiệp phổ biến tại các khu siêu thị, chợ đông đúc đã đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho người chăn nuôi. Điểm đặc biệt ở gà ri chính là phẩm vị của giống gà này ngon hơn gà công nghiệp; màu da rất vàng mang đến tính thẩm mỹ cao; và tỷ lệ mỡ trên gà rất ít cho dù là nuôi nhốt hay thả chúng.

Bên cạnh đấy gà ri có sức đề kháng khá cao, chống chịu được với nhiều loại bệnh và điều kiện khí hậu bất lợi.

Chính vì thế mà gà ri chính là lựa chọn hàng đầu của những người chăn nuôi gà có quy mô lớn.

Hướng dẫn nuôi gà ri công nghiệp

Chuồng nuôi

Chuồng gà

chuồng nuôi nuôi gà ri công nghiệp phải khô ráo, thoáng mát; có hệ thống điều hòa không khí nếu nhốt kín. Chuồng phải che chắn cẩn thận nhất là vào mùa mưa và làm mát vào mùa nắng nóng. Nếu nuôi thả thì ngoài chuồng ở bà con phải vây lưới xung quanh khu thả để gà không lọt ra ngoài. Khâu vệ sinh chuồng trại cũng phải được lưu ý để tránh mầm bệnh xâm nhập.

Chọn giống gà ri

Để chọn giống tốt khi tiến hành mô hình nuôi gà ri công nghiệp thì bà con cần phải cẩn trọng; bởi vì nó quyết định đến chất lượng thương phẩm, độ sinh trưởng của gà.

Chọn gà con có mắt sáng, nhanh nhẹn, lông vàng mượt, da chân săn chắc, chân mập, không bị hở bụng và đều nhau. Trong những ngày đầu mới nuôi không nên nhốt quá đông gà với nhau; vì giống gà ri thường lạ đàn, nếu nhốt quá đông gà sẽ kêu nhiều, ăn kém.

Không để thức ăn chung mà nên dàn đều để tránh gà mổ nhau. Bà con cũng có thể bấm mỏ gà để tránh mổ nhau; nhưng phải bôi sát trùng sau khi bấm để tránh nhiễm trùng.

Khi gà mới nuôi đến lúc có lông đuôi không nên nuôi thả; vì lúc này gà còn yêu nếu thả thì tỷ lệ sống thấp. chờ gà cứng cáp, có lông đuôi, lông cánh thì mới thả ra ngoài.

Phương pháp cho gà ri ăn uống

Phương pháp cho gà ri ăn uống

Trong khoảng 2 ngày đầu tiên đưa về ( gà mới nở) gà chưa ăn được thức ăn cứng nên bà con chỉ cho gà uống nước. Sang ngày thứ 3 thì cho gà ăn thức ăn nghiền nhỏ như cám ngô, cám gạo, tấm. Đến ngày thứ 4 gà đã có thể ăn thức ăn hỗn hợp nhưng cũng phải là loại nhỏ.

Để tăng sức đề kháng cũng như phòng bệnh cho gà; ngay từ khi 2-3 ngày tuổi bà con nên hòa thêm các kháng sinh vào nước uống; đồng thời máng nước cũng như máng thức ăn phải vệ sinh thường xuyên.

Gà khoảng 4 tuần tuổi là bà con có thể thả ra tự nhiên tuy nhiên cần thả từ từ; ngày đầu khoảng 3-4 giờ rồi tăng dần để gà thích nghi với môi trường bên ngoài. Đến khoảng 5 tuần tuổi bà con có thể thả ra ngoài cả ngày.

Đến khoảng 2 tháng tuổi thức ăn của gà là 42,5% ngô, 20% tấm, 18% khô lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau xanh, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối. Lúc này không nên cho gà ăn thức ăn tổng hợp nữa vì sẽ mất vị dai ngon của gà ri; chân và da bớt vàng và thị trường sẽ không ưa chuộng.

Chiếu sáng

Gà mới bắt về nuôi bà con cần chiếu sáng 24/24 và sưởi ấm cho gà. Nhưng lưu ý phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để gà không bị lạnh và cũng không bị nóng.

Khi gà đã thả ra ngoài vườn hay đồi thì chuồng gà cũng phải chiếu sáng; và có nhiệt độ phù hợp nhất là vào những ngày mưa gió để gà không bị nhiễm lạnh. Chiếu sáng ban đêm giúp gà ăn thêm và tăng trọng lượng.

phòng bệnh khi nuôi gà ri công nghiệp

Bà con nên nhờ thú y địa phương hoặc bác sĩ thú y có tay nghề tư vấn phòng và chữa bệnh cho gà trong quá trình nuôi. Nhưng lưu ý khi gà đã trên 2 tháng tuổi thì không dùng kháng sinh cho gà nữa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà.

Trại chăn nuôi gà ri công nghiệp

Với mô hình nuôi gà ri công nghiệp thì chuồng trại không phải đầu tư nhiều như gà công nghiệp vì đặc tính tự nhiên của nó. Tuy nhiên chuồng trại vẫn phải thiết kế khô ráo, thoáng mát về mùa nóng và che chắn mưa gió về mùa lạnh.

cành đậu cho gà

Đặc điểm gà ri ngủ trên cao nên chuồng cần thiết kế các cành đậu cho gà. Nếu có thể bà con có thể tạo hình những cành cây trong chuồng để gà đậu.

Cần có không gian vườn đồi rộng để gà được chăn nuôi như ngoài tự nhiên. Gà ri thả vườn hay đồi là ngon nhất và được thị trường ưa chuộng nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp nuôi gà ri công nghiệp; thực chất nuôi gà ri công nghiệp không khó chỉ cần bà con chịu đầu tư; chịu khó tìm hiểu thì hoàn toàn có thể làm giàu từ mô hình này.

Nguồn: traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.