Mô hình nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao

mất:5 phút, 31 giây để đọc.

Gà thả vườn hiện nay đang được người tiêu dùng cực kỳ ưa chuộng; bởi chất lượng của gà thả vườn cực kỳ cao, dai và chắt thịt; về thẩm mỹ gà thả vườn cũng hơn hẳn bởi màu của gà vàng trông rất đẹp mắt. Bởi chính những lý do đấy mà người sản xuất đang ồ ạt nghiên cứu các mô hình nuôi gà thả vườn để đạt hiệu quả cao nhất; đem lại cho người nông dân hiệu quả kinh tế.

Chuẩn bị chuồng nuôi và dụng cụ cần thiết

Gà con

Chuồng gà là nơi rất cần thiết cho việc nuôi gà vì là nơi cho gà nghỉ ngơi và tránh mưa nắng. Cần làm chuồng với số lượng gà phù hợp để nuôi gà đạt hiệu quả nhất. Đối với gà con mới sinh khoảng 4 tuần tuổi thì mật độ là 20 đến 25 con trên một mét vuông; còn đối với gà từ 1 đến 2 tháng tuổi thì mật độ sẽ là từ 8 – 10 con là phù hợp nhất.

Máng ăn

Sử dụng máng ăn cho gà 5 ngày tuổi chỉ nên sử dụng loại nhỏ. Đối với gà 2 tuần tuổi trở lên thì có thể sử dụng loại treo để cho chúng ăn. Nên đặt máng treo ở nhiều vị trí khác nhâu để cho gà có thể ăn uống bất cứ lúc nào một cách thuận tiện nhất.

Hệ thống điện sưởi ấm

Nếu giống nuôi là gà con nên chuẩn bị một khu vực riêng có trang bị đầy đủ hệ thống sưởi ấm để úm cho gà con khỏi lạnh.

Điều kiện phải có một khoảnh vườn đủ rộng (1 con/m2), cao thoáng để thả gà, đây là không gian để chúng vận động và tìm kiếm thức ăn thêm ngoài tự nhiên. Phải có quây lại bằng lưới hoặc vật liệu khác tùy ý để không cho vật nuôi bay nhảy ra ngoài khu vực nuôi.

Lưu ý

Những dụng cụ cần thiết trước khi cho gà sử dụng khoảng 1 tuần phải qua khâu sát trùng để đảm bảo an toàn vệ sinh cho vật nuôi.

Trang bị đầy đủ thức ăn, vacxin, thuốc đầy đủ theo tiêu chuẩn chăn nuôi của bộ. Đảm bảo chuồng nằm ở hướng chính Đông hay Đông Nam, thoáng khí khi thời tiết nóng và ấm áp khi đông về.

Chọn giống gà thả vườn

Đối với hình thức nuôi gà lấy thịt, bà con có thể chọn các giống gà như lương phượng, gà ta, gà hồ, tam hoàng …
Quan sát khi chọn giống: chọn những con nhìn nhanh nhẹn; mắt phản ứng nhanh; lông khô mượt; bụng gọn; không xệ cánh; chân cao to; không bị dị tật.

Trọng lượng phù hợp: từ 30 – 35gr/con (1 ngày tuổi)

Nên mua lúc sáng hoặc chiều, tránh thời điểm quá nóng hay mưa bão.Thức ăn cho gà thả vườn khá đơn giản. Đối với gà giai đoạn úm có thể rải cám công nghiệp; hoặc tấm trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Không giới hạn số lần ăn; nếu thấy thức ăn vơi đi có thể cho thêm vào để gà con tự do ăn uống.

Thức ăn khi nuôi gà thả vườn

Thức ăn cho gà thả vườn khá đơn giản. Đối với gà giai đoạn úm có thể rải cám công nghiệp hoặc tấm trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Không giới hạn số lần ăn, nếu thức ăn vơi đi có thể cho thêm vào để gà con tự do ăn uống. Cho đến khi gà được 1 – 2 tháng tuổi (cho ăn bằng máng treo); lúc này có thể cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến; sao cho nguồn thức ăn này đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm, khoáng chất, các vitamin ; và bổ sung kháng thể để gà sinh trưởng và phát triển tốt.

Nên thay đổi loại thức ăn để thay đổi khẩu vị giúp gà ăn được nhiều hơn.

Cách chăm sóc đàn gà

Cách chăm sóc đàn gà

Gà 1 tháng tuổi có thể cho rời khỏi lồng úm và thả ra ngoài.

Chọn thời điểm thả khi mặt trời đã lên cao (cỡ khoảng 8 –  9h sáng), chiều cho gà lên chuồng trước khi mặt trời lặn (cỡ 17 – 17h30). Một tuần đầu mới thả có thể chỉ nên cho gà tiếp xúc với môi trường bên ngoài khoảng vài tiếng, những ngày sau đó mới tăng dần thời gian.

Thay nước cho gà khoảng 2 ngày/lần. Nếu nước nhanh bẩn, vẫn đục có thể thay hàng ngày. Vệ sinh máng ăn, máng uống, khu vực chuồng trại thường xuyên.

Gà được 90 ngày tuổi, bà con phòng ngừa bệnh Tụ huyết trùng cho gà bằng cách cho uống trực tiếp. Cần tiêm phòng các loại vacxin theo đúng với lịch trình của bộ đã đưa ra.

Cần quan sát hoạt động ăn uống và nghỉ ngơi của gà để có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện có gì bất thường xảy ra.

Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Với hiệu quả kinh tế mang lại khá cao và ổn định; nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi lên quy mô trang trại. Vậy, để đầu tư một mô hình trang trại nuôi gà thả vườn tốn khoảng bao nhiêu chi phí?

Tùy thuộc và điều kiện kinh tế của hộ; quy mô đàn muốn nuôi mà tương ứng với khoản chi phí phải bỏ ra. Đối với những hộ đã có khoảng không gian chăn thả thì sẽ không tốn chi phí thuê đất để làm nông nghiệp.

Những chi phí chính khi đầu tư mở trang trại nuôi gà thả vườn là chi phí con giống; xây dựng chuồng trại; trang thiết bị cần thiết (máng ăn, máng uống, lưới quây, tre, gỗ, hệ thống điện …); thức ăn sẵn, thuốc thú y, lao động thuê ngoài (nếu có), chi phí khác. Ngoài ra, nên tính thêm chi phí phát sinh cho khấu hao thiết bị và dịch bệnh xảy ra.

Tổng chi phí ước tính, bình quân với 1 ngàn con gà thì người chăn nuôi chỉ cần bỏ ra khoảng 80 – 90 triệu đồng/lứa. Trong khi đó, doanh thu nhận được tương ứng từ 110 – 120 triệu đồng.

Có thể thấy, nghề nuôi gà thả vườn là một hướng đi bền vững; ổn định kinh tế cho bà con; thậm chí có thể giúp bà con vươn lên làm giàu.

Nguồn: traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.