Những mô hình thành công nên áp dụng cho gà

mất:4 phút, 41 giây để đọc.

Hiện nay ngành chăn nuôi đang rất phát triển. Nó đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người chăn nuôi. Từ đấy những mô hình chăn nuôi được đưa vào thí nghiệm. Và đã có những mô hình thành công được áp dụng vào sản xuất. Sau đây là một trong những mô hình thành công tiêu biểu.

Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC)

Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC)

Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC) là mô hình phổ biến và ưa chuộng ngay tại Việt Nam. Được cho là mô hình thâm canh sinh học đạt hiệu quả cao. Việc trồng trọt và chăn nuôi (thủy sản và gia súc) được ưu tiên hàng đầu; nó có mỗi quan hệ chặt chẽ và khăng khít với nhau.

Biến thể của mô hình VAC

Từ mô hình VAC, mà người nông dân đã phát triển thêm cho mô hình này bằng cách áp dụng mô hình VAC vào các mô hình tương tự khác. Như mô hình Vườn – Ao – Hồ; Vườn – Ao – Chuồng – Rừng hay Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng.

Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR)

Mô hình này được ông Trần Kim Đức ngụ tại tỉnh Bạc Liêu áp dụng vào chăn nuôi. Và mô hình này khá thành công được nhiều người nông dân khác tin tưởng và học tập kinh nghiệm. Với thành công này mà gia định ông trong 1 năm đạt doanh thu là 200 triệu đồng tiền bán lúa và 35 triệu tiền bán trái cây. Còn việc nuôi heo và cá thì ông thu nhập được 15 triệu đồng.

Vườn – Ao – Chuồng – Rừng

Một mô hình kinh tế trang trại khác cũng có tên viết tắt là VACR và được nhiều nông dân các tỉnh vùng rừng núi áp dụng chính là mô hình Vườn – Ao – Chuồng – Rừng. Việc xây dựng và phát triển mô hình trang trại theo hướng tổng hợp VACR này đã giúp nhiều gia đình xóa đói giảm nghèo.

Tiêu biểu cho gương xóa đói giảm nghèo cùng loại mô hình kinh tế hiệu quả này là chàng trai trẻ Hoàng Trung Hiếu, một đoàn viên thanh niên của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Anh đã kết hợp thành công việc nuôi lợn rừng với gà thương phẩm và cá. Không chỉ thế anh còn trồng các loại cây như quế, keo, mỡ…vừa giúp tăng thu nhập cho gia đình vừa góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc. Mỗi năm anh thu về cho mình gần 200 triệu đồng, sau khi đã trừ hết chi phí.

Vườn – Ao – Hồ

Nguyễn Lê Ngọc Chinh, một đoàn viên thanh niên đến từ thị trấn Dương Minh Châu, H.Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã cải tiến mô hình trang trại hiệu quả VAC thành mô hình trang trại Vườn – Ao – Hồ.

Khởi nghiệp từ 120 triệu đồng của mẹ, sau khi tham khảo giá nhà đất, Chinh đã tiến hành mua thêm đất để đào ao nuôi cá lóc, xây hồ nuôi ba ba và trồng cây dừa xiêm trên bờ ao. Mô hình kinh tế trang trại này đã mang lại cho chàng trai doanh thu hơn 1,2 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 240 triệu đồng/năm.

Cũng được phát triển từ mô hình trang trại thành công VAC, nhưng điểm khác biệt ở đây là địa điểm nuôi trồng hoàn toàn trên cát. Mô hình kinh tế hiệu quả này được những người nông dân Quảng Bình xây dựng và phát triển.

Trong những mô hình trang trại chăn nuôi trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao; thì mô hình của ông Võ Đại Nghĩa tại vùng cát Hải Ninh được xem là điển hình. Siêu trang trại của ông nuôi tôm, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi cá. Mỗi năm, ông đạt doanh thu 35 – 37 tỉ đồng, tạo thu nhập cho người địa phương với mức lương ổn định từ 1,5 – 3,5 triệu đồng/tháng.

Mô hình trang trại khép kín

Mô hình trang trại khép kín

Bên cạnh những mô hình tổng hợp trên, chúng ta còn có một mô hình kinh tế hiệu quả khác là mô hình trang trại khép kín “ Trồng cỏ, nuôi bò và trùn quế”.

Trùn quế có thể giúp tăng sức đề kháng, kích thích ăn nhiều, mau lớn; cũng như nâng cao khả năng sinh sản và năng suất sữa ở bò; nên rất nhiều mô hình trang trại thành công với quy trình chăn nuôi mới này.

Mô hình trang trại kết hợp với sinh thái

Đây là một mô hình kinh tế trang trại hiệu quả mới du nhập vào Việt Nam gần đây. Mô hình trang trại này được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa nuôi trồng và dịch vụ du lịch sinh thái.

Ở các quốc gia khác, nhưng mô hình kinh tế hiệu quả như vậy rất nhiều; chẳng hạn như nông trại Chockchai kết hợp chăn nuối bà sữa và dịch vụ du lịch. Hay, Ark Farm của Nhật Bản.

Việt Nam của chúng ta là nước hơn 70% làm nông nghiệp với rất nhiều những triệu phú, tỉ phú nông dân. Sự thành công của họ đến từ mồ hôi, nước mắt; đến từ sự lao động cần cù trên những mô hình kinh tế trang trại. Những mô hình trang trại hiệu quả của họ không chỉ mang lại lợi nhuận cho gia đình; mà còn góp phần phát triển nền kinh tế trang trại của Việt Nam cũng như làm cho quê hương, đất nước thêm giàu mạnh.

Nguồn: traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.